Tags

Phiên cuối tuần khép lại với thanh khoản kiệt quệ (HoSE: 581 tỷ, HNX: 422 tỷ). Tính trong tuần, Vnindex đã giảm 15 điểm (~3,43%). Nếu tính từ khi SBV công bố “gói” hỗ trợ tỷ giá,.. ngày 5/11 thì Vnindx đã giảm 30,7 điểm (~6,73%), mức hỗ trợ kỹ thuật và tâm lý rất mạnh là 440 – 445 đã bị thủng và đang hướng đến 420 – 425. HNX được xem là “thực hơn” trong giai đoạn này khi tất cả các CP đều giảm đã giảm 5% trong tuần và hơn 12% từ 5/11.

Tình hình trong nước, hiện tại đang hướng về CPI tháng này, động thái của SBV trong việc giải quyết vấn đề tỷ giá và vàng cùng với tính hiệu lãi suất trên thị trường sẽ tăng đến đâu. Điều này tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến TTCK. Nhưng hiên tại, có thể nói là không có dòng tiền hỗ trợ:

  • CPI tháng này dự báo có thể là cao, càng trở nên khó khăn hơn!
  • Dòng tiền vào CK và BĐS đang được cơ cấu lại theo hướng thu hẹp tín dụng phi sản xuất.
  • Lãi suất cho vay liên quan đến CK đang tăng có thể xem như lực cản dòng tiền hỗ trợ cho TT hồi phục.
  • Nhiều dấu hiệu cho thấy khối ngoại đang đuối (họ đang điều khiển chỉ số 2 sàn hơn cả tháng qua,, BCs không còn khả năng nâng đỡ thị trường?
  • Điểm tích cực có thể là thị trường đã về đến mức thấp, các lực bắt đáy đã xuất hiện. Tuy nhiên, trong ngắn hạn thì sẽ không có sự hồi phục mạnh khi không có dòng tiền thực sự mạnh để thúc đẩy.
  • Dòng tiền ngoại vẫn thế, có thể tiếp tục mua ròng theo chiến lược dài hạn. Dòng tiền trong nước đã yếu (do black hole tăng vốn NHTM), sẽ tiếp tục kiệt quệ do đòn bẩy hạ xuống mức thấp nhất (LS tăng). Hiện tại nên theo dõi HNX để nắm xu hướng hơn là VNIndex (với khoảng 1/20 số CP thực sự tác động!).
  • Đánh giá lại rủi ro tỷ giá và rủi ro lãi suất (trong thời gian vừa rồi) – lợi nhuận ròng giảm.
  • USD đang nóng trở lại và áp lực về ngoại tệ là rất lớn. [các hợp đồng NDF hiện tại kỳ hạn 12 tháng khoảng 22.500, cao hơn mức chính thức hiện tại là 19.500! Dòng tiền ngoại vào VN đang chịu rủi ro lớn nếu lợi suất từ TTCK không cover được rủi ro tỷ giá (phá giá).
  • Dòng tiền có thể chưa hướng đến TTCK còn có lý do: có thể vào Ngân hàng vì LS hiện tại rất hấp dẫn (LSTK khoảng 13,5%/năm, trong khi 1/PE ~ 10,4 – 10,5% là chưa hấp dẫn, Bond yield 1y ~ 11%/năm!), vào USD (trong ngắn hạn) – kỳ vọng vào điều có thể sau Tết SBV sẽ phá giá?Một số có thể tiếp tục vào vàng khi vàng vẫn trong xu hướng tăng + điều chỉnh mạnh gần đây (có thể mua vào).
Advertisements