Tags

Bài viết rất hay của Ts.Vũ Quang Việt nêu các vấn đề hiện tại về Vàng và USD, một số áp lực & nguy cơ lớn lên khủng hoảng ngoại tệ. Tôi ghi chép lại một số vấn đề để theo dõi (liên quan đến CSTT&TC):

Cần làm chủ phương tiện thanh toán, triệt tiêu dùng XAU & USD làm phương tiện thanh toán, xem xét lại vấn đề tăng trưởng GDP.

  1. Cần làm chủ phương tiện thanh toán: Triệt tiêu khả năng Vàng trở thành phương tiện thanh toán để Đảm bảo được khả năng làm chủ chính sách tiền tệ. (Vì không nền kinh tế nào có thể kiểm soát được lượng cung vàng). Để XAU và USD trở thành phương tiện thanh toán là hy sinh quyền kiểm soát của CSTT. Tấn công và tháo chạy của tư bản nước ngoài có thể xảy ra: Bài học khủng hoảng 1997: dòng tiền nước ngoài vào, tạo nên asset buble, trong nước chi tiêu ồ ạt, cán cân thanh toán thâm hụt, đồng nội tệ cố định. Rồi, giới đầu cơ bán nội tệ, mua ngoại tệ, tháo chạy, assets buble xi hơi và phá bỏ cơ chế tỷ giá cũ. [Nói thêm, hiện tại, dòng tiền nóng tràn ngập thị trường từ những chính sách của Mỹ, đang tìm đến các thị trường mới nỗi như Ấn độ, Thái Lan, Brazil, Hàn Quốc, Indo, Việt Nam,…Trong đó, Trung Quốc, Ấn độ, Thái Lan, Brazil cũng đang dùng các biện pháp control dòng tiền này (xem 1, 2, 3, 4, 5, và 6)]
  2. Năm 2007 VN gia nhập WTO, vốn nước ngoài vào mạnh, bong bóng tài sản (nhà đất, TTCK) tăng vùn vụt. Tín dụng tăng mạnh, chi tiêu tăng mạnh, thâm hụt tăng, lạm phát tăng (từ 2007 đến nay, lạm phát rát lớn).
  3. Vấn đề đầu tư cao (tăng từ 33% GDP năm 2006 lên 42% hiện nay). GDP chạy theo số lượng -> Đầu tư ở VN tăng mạnh và ở mức cao (nhất thế giới), cần vốn, tín dụng, nhưng năng suất không tăng (or đầu tư không hiệu quả, thất thoát, lãng phí,…) dẫn đến lạm phát cao – vấn đề hiện nay của VN, khác với các quốc gia khác. Đầu tư cao dẫn đế nhập siêu lớn và nếu không bán được hàng hóa thì phá sản, không trả được nợ. Nhu cầu ngoại tệ tăng cao (nhập siêu, trả nợ). Dự trữ ngoại tệ sụt giảm. Áp lực ngoại tệ là quá lớn và có nguy cơ.
  4. Cần giảm đầu tư, tăng lãi suất (giảm tín dụng, hút tiền vào ngân hàng). Dùng mọi biện phát triệt tiêu việc dùng XAU và USD làm phương tiện thanh toán trong nền kinh tế.
  5. Bong bóng Vàng? Vàng cũng đang rơi vào tình trạng bong bóng như bong bóng nhà đất Mỹ trước đây, liệu, XAU sẽ xì hơi? Nhiều khả năng, khi lạm phát của Mỹ chưa có dấu hiệu tăng lên, và khả năng sẽ deflation/stagnation trong một thời gian dài (Tình hình hiện tại của DN ở Mỹ là DN không dám đầu tư, chỉ tập trung vào giải quyết các vấn đề về nợ quá lớn (do bùng nỗ vay trước đây). (Trung Quốc? Đang đi vào con đường ưu tiên kiềm chế lạm phát.)

Xem chi tiết bài viết ở đây (Link từ trang Viet-studies của GS Trần Hữu Dũng)

Liên quan đến vấn đề “Vàng – Dollar”: “Cứ loay hoay vàng, đôla, đất nước sẽ đi xuống… ruộng” (Vef) – P/v Ts. Võ Trí Thành

Updated 23/11/2010: Trên SGTimes có đăng bài này, tuy nhiên, hình như có cắt một số đoạn? Vàng, đô la và lạm phát (STTimes)

Advertisements