Tags

, ,

[Update1: 10h25, 05/11/2010: SBV đã tăng LS trên OMO, đây là bộ LS chính sách mà SBV hướng đến, và sẽ là đủa thần trong thời gian tới. Có lẽ, đầu tuần sau, SBV sẽ công bố tăng LS Cơ bản (đây là LS định hướng và trọng tâm của “bộ” LS chính sách). Update: 11h10 05/11/2010: Vậy là SBV đã có QĐ tăng LS ngay trong ngày hôm nay, hiệu lực (05/11/2010) chứ ko phải là tuần sau (trước đó, ngày 27/10 đã có QĐ giữ nguyên LSCB cho tháng 11). Theo đó, LSCB là 9%, LSTCV 9%, LSCK 7%/năm. Xem ở đây, đây]

——————————————————————————————————————————————————————————-

Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp ổn định tỷ giá bằng tăng cường bán ngoại tệ tăng cung cho thị trường. Đồng thời, “thả” lãi suất VND theo cung cầu thị trường. Một quyết định không dế dàng gì! Chính điều đó càng làm tăng niềm tin cho thị trường. Và đến lúc này, có thể SBV tập trung “đánh” mạnh vào căn bệnh cầu ảo, cung giả tạo và cất giữ USD trong dân cư và doanh nghiệp cùng với căn bệnh lạm phát hơn là nhập siêu (không phải bỏ qua nhập siêu nhưng có lẽ là là trong vòng kiểm soát)

[Note: Tỷ giá thị trường chợ đen có lúc đã lên tới 21.000, trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng có lúc đã lên đến 20.700 vào chiều hôm qua.]

Có thể thấy, SBV đang cố lấy lại niềm tin của thị trường bằng hàng loạt các biện pháp quyết liệt và hợp lý, cho tới bây giờ, có thể thấy, SBV đang vượt qua những khó khăn nhất trong việc ra quyết định (can thiệp – intervention, bằng dự trữ) kể từ khi cấm sàn vàng, siết hệ thống ngân hàng, hạn chế hoạt động huy động và cho vay, đến “thả” lãi suất và can thiệp thị trường ngoại tệ một cách mạnh tay. Điều này là quan trọng, như việc tỷ giá, với SBV thì luôn đảm bảo giữ ổn định, sẵn sang can thiệp, và nhiều lần điều chỉnh, tuy nhiên, hiện tượng găm ngoại tệ (có thì không bán, chưa cần sử dụng lại mua tích trữ, và cả ngoại tệ tích trong dân cư), đầu cơ, tạo nên cầu ảo và cung không thực – vay USD khi LS USD thấp chênh lệch so với VND, bán ra VND sử dụng, làm tăng cung, đến hạn, phải mua lại USD dẫn đến gây biến động thị trường) càng làm tăng áp lực tăng tỷ giá! Tất cả có thể từ niềm tin vào đồng nội tệ mà ra! Từ từ, người dân và doanh nghiệp sẽ “nhã” USD và chỉ cần khi có nhu cầu thực sự, đơn giản rằng, nắm giữ sẽ không có lợi gì.

Theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, đến ngày 14/10/2010, tín dụng bằng USD đã tăng tới 52% so với đầu năm, trong khi tín dụng bằng VND chỉ tăng 14,6%. Tổng tín dụng đến 14/10/2010 tăng 21,3% (cuối tháng 10, tăng 22,5%)

Một điểm đáng chú ý nữa đó là:

Trong 15 ngày đầu tháng 10 so với cuối tháng 9, tiền gửi tiết kiệm VND của người dân đã giảm 45 ngàn tỷ đồng

Cuối tháng 9, số dư tiền gửi ngoại tệ thấp hơn số dư cho vay ngoại tệ khoảng 40 ngàn tỷ đồng. Chỉ trong 15 ngày đầu tháng 10, mức chênh lệch này chỉ còn là 20 ngàn tỷ đồng. Như vậy chỉ trong nửa tháng, tiền gửi ngoại tệ đã tăng thêm được 20 ngàn tỷ VND (quy đổi)

VND kém hấp dẫn về lãi suất cùng với tâm lý đầu cơ ngoại tệ tăng giá nên chuyển từ VND sang USD và vàng (mặc dù lãi suất vàng vốn đã rất thấp, trong thời gian tới sẽ thấp hơn nữa). Nên hiện giờ SBV sẽ tăng lãi suất VND?

[Từ số liệu trên, chẳng hay có liên quan gì đến Đại lễ Ngàn năm Thăng long Hà Nội kết thúc trong thời gian nay. Nhiều thông tin cho rằng, đại lễ tiêu tốn hàng vài chục ngàn tỷ (search google sẽ thấy thông tin này), nếu đúng vậy, khi kết thúc lễ, nhiều khoản mục sẽ phải tất toán và có thể làm tăng cầu USD thanh toán, sau đó, USD lại vào NH? Làm tăng tỷ giá, làm tăng tiền gửi USD? Tôi hy vọng là không phải, nhưng nếu phải, thì áp lực là tạm thời?!]

Chưa thể đánh giá hiệu quả ngay, nhưng có thể thấy, để ổn định vĩ mô, cần nhiều gói giải pháp và thực hiện một cách quyết liệt.

Hạn chế tăng giá, hạn chế chuyển tiền VND sang USD. Đó có thể là mục đích của việc “thả” lãi suất trong thời gian tới. Một điều có thể thấy, SBV đã bắt đầu thể hiện rõ hơn xu hướng thắt chặt vốn đã thực hiện từ đầu năm (unwind). Sắp tới, lãi suất VND sẽ tăng lên, là điều chắc chắn, SBV bán ngoại tệ, càng làm cung VND căng thẳng hơn, cùng với việc siết chặt thị trường huy động và cho vay vàng, càng làm cung VND thắt chặt hơn. Tuỳ vào tình hình, SBV có thể “bù” lại bằng nghiệp vụ OMO của mình, tôi nghĩ là rất linh hoạt nhưng không hy vọng SBV sẽ “bù” cung. Bởi vì hệ thống NHTM hiện giờ đã “cứng cáp” hơn với Thông tư 13 và 19, tạo được khung vững chắc để SBV có thể linh hoạt điều hành CSTT.

LS tăng lên một chút, cộng với cung tiền giảm sẽ là tiền đề hạn chế lạm phát. Lạm phát giảm, sẽ thu hẹp được chênh lệch tích luỹ lạm phát giữa đồng nội tệ và ngoại tệ như USD, càng làm giảm áp lực lên việc giảm giá đồng nội tệ tương ứng. Một phần, còn được bù vào bởi sự gia tăng của lãi suất VND. VN có đặc điểm dòng vốn FDI bù vào cho thâm hụt thương mại, nếu VND đủ hấp dẫn và ổn định, vốn nước ngoài càng vào và ổn định hơn cũng giảm được áp lực lên tỷ giá. Một điều cũng chú ý nữa đó là các mục tiêu kinh tế về tăng trưởng nhiều khả năng đạt được trong năm, nhập siêu trong vòng kiểm soát và có thể thấy, Chính phủ đang “thắt” và kiểm soát chặt chẽ hơn đầu tư công, vốn kém hiệu quả và một trong những nguyên nhân tăng nhu cầu nhập khẩu – nhập siêu.

Dần dần nâng cao niềm tin vào VND đối với trong nước (dân cư, doanh nghiệp) và tăng giá trị đồng VND bằng chính các yếu tố kinh tế đối với nước ngoài. Đó cũng là đích đến.

Đối với tiền đồng sắp tới, tuỳ tình hình biến động lãi suất trên thị trường, tôi nghĩ để nâng cao cầu tiền đồng, có khả năng, SBV sẽ tăng DTBB lên, điều này cũng phù hợp với tình hình hiện tại khi đảm bảo khả năng thanh khoản và các NHTM đều nắm giữ một lượng trái phiếu lớn. Phần còn lại, sẽ là sự linh hoạt trên thị trường OMO trong những lúc căng thẳng.

Không hẵn một sớm một chiều, có điều, niềm tin đã trở lại, tôi tin là thế, khi có thể thấy được sự chuẩn bị dài hơi và thực hiện một cách bài bàn từ cuối năm 2009 đến nay!

——–

[Lãi suất sắp tới? Dòng tiền đồng sẽ như thế nào? Từ khi thực hiện TT13, trạng thái nắm giữ trái phiếu của các NHTM là khá lớn, từ đó, chuyển sang vay vốn rẽ trên OMO, sử dụng vốn đó cho vay lại trên liên ngân hàng (linh hoạt và đảm bảo thanh khoản – kỳ hạn) chứ không cho vay trên thị trường tín dụng doanh nghiệp, dân cư. Thị trường tín dụng này chỉ sử dụng nguồn vốn từ huy động trên dân cư, thực tế, đầu ra tín dụng chỉ phụ thuộc vào tốc độ tăng đầu vào và đảm bảo trong khung quy định của thông tư 13 & 19. Do đó, nhiều khả năng lãi suất cho vay thị trường dân cư và doanh nghiệp sẽ không tăng lên nhiều vì không có biến động nhiều.

Có chăng, chỉ lãi suất liên ngân hàng sẽ biến động ngắn hạn nóng lên khi sẽ tự thắt chặt thị trường này và nhiều khả năng có thể tăng lãi suất chủ đạođồng thời có thể giảm nguồn cung ứng trên OMO,và có thể các NHTM cũng cần VNĐ để mua (nếu có) ngoại tệ của SBV]

Updated 6/11/2010: Nâng “trần” lãi suất huy động VND lên 12%/năm (VNEconomy) – Vậy là VNBA đã đồng thuận ở mức LS không quá 12% (lần trước là không quá 11%). SBV không quy định, nhưng đã được (hay giao cho) VNBA làm giúp. Có lẽ là hợp lý.

Updated 6/11/2010:

Vietnam To Sell Dollars; Devaluation Ruled Out (WSJ) – Hanoi-based bankers estimate Vietnam’s current foreign-exchange reserves at $10 billion, equivalent to seven weeks of the country’s imports.

Không thấy báo nào trong nước nói đến con số dự trữ ngoại tệ (FR) 10 tỷ USD này, trong khi đăng nhiều thông tin về bán USD ra thị trường!

Trong báo cáo của ABD hồi quý II, có nhắc đến FR của VN vào thời điểm đó là 13,5 tỷ: “Gross official reserves were estimated at $13.5 billion at end-June 2010 (representing 9.6 weeks of imports of goods and services), a modest rebuilding from $11.8 billion in March 2010, although still down from $14.1 billion at end-2009” – ADB Asian Outlook – 2010

Vậy trong vòng 1 quý đã giảm một lượng lớn như vậy? Tỷ giá căng thẳng có lẽ là điều tất yếu. Vậy USD đi đâu trong khi nhập siêu và cán cân tổng thể là ổn định? Không lẽ sử dụng cho đại lễ như đã nói ở trên. (3 tỷ USD cũng khoảng 60 nghìn tỷ đồng)

Advertisements