Tags

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hàng Thông tư 22/2010/TT-NHNN  V/v: Huy động và cho vay vàng ở các TCTD (Xem ở đây).

Theo đó, TT quy định theo hướng siết chặt hoạt động cho vay vàng của các NHTM:

Thứ 1: các NHTM chỉ được huy động vàng (theo hình thức CCTG) và chỉ được cho vay vốn bằng vàng để sản xuất, chế tác và kinh doanh vàng trang sức, không được cho vay để sản xuất và kinh doanh vàng miếng.

Điểm thứ 2 của TT là NHTM không được chuyển vàng thành VND để cho vay hoặc kinh doanh (QĐ cũ: QĐ 432/2000/QĐ-NHNN cho phép chuyển đổi tối đa 30% giá trị vàng huy động thành VND).

Các nguyên nhân ban hành TT 22 được quan chức SBV cho biết đó là bình ổn thị trường ngoại hối, ổn định giá vàng, hạn chế tình trạng Dollar hoá và đảm bảo an toàn cho các TCTD, hướng nguồn vốn vàng vào hoạt động sản xuất,…(xem chi tiết ở đây).

Theo tôi thì SBV đã đi hướng rất đúng trước tình trạng thị trường ngoại tệ bất ổn một phần từ vàng mà ra (đầu cơ, nhập lậu), NHTM cho vay vàng không đi vào sản xuất kinh doanh mà đi vào các tài sản, một trong những nguyên nhân có thể (hoặc đang) gây “bong bóng” trên thị trường tài sản. Mất ổn định với các hoạt động đầu cơ rất rủi ro trước sự biến động quá mạnh của thị trường vàng thế giới. Một điểm rất quan trọng theo tôi thấy đó là lạm phát, nếu vàng có thể là nguyên nhân gây bong bóng tài sản thì đó là một phần gây nên tình trạng lạm phát. Hơn nữa, nếu SBV không control được hoạt động giao dịch vàng, thì đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát tổng lượng tiền lưu thông (cung tiền), trong đó, vàng cũng được đưa vào giao dịch do đó làm tăng cung tiền và biến động rất phức tạp.

Theo một số thông tin thì hiện nay trong dân có khoảng 11 tỷ USD vàng, một con số rất lớn và “ra, vào” trong hoạt động giao dịch, thanh toán bất ngờ như là động thái tăng hoặc giảm cung tiền, điều này đôi khi còn ghê gớm hơn so với điều tiết cung tiền của SBV.

Như vậy, tại thời điểm này ban hành thông tư siết chặt có thể sẽ có ích thêm trong hoạt động kiềm chế lạm phát và điều hành thị trường tiền tệ. Có điều, như vậy, thay cho vàng sẽ là USD hay VND trong các hoạt động trước? Nếu siết chặt USD thì điều đó có nghĩa là SBV phải accomodates bằng VND thay thế cho các hoạt động thanh toán vàng trước đây (càng củng cố cho nỗ lực giảm lãi suất VND? cũng có nghĩa là SBV chưa hẵn sẽ thắt chặt tiền tệ ngay!). Mặt khác, trong ngắn hạn (6 tháng), một số NHTM sẽ phải mua vàng để bù đắp vào lượng đã chuyển thành VND, theo tôi có một chút tác động, tuy nhiên không lớn đến thị trường vàng trong nước (ở trên ông Bảo không cho thông tin gì về tỷ lệ chuyển đổi thành VND hiện tại, chỉ có thông tin hệ thộng NHTM đã huy động được lượng vàng tương đương khoảng 73 nghìn tỷ đồng và cho vay vàng ở mức 60% số huy động. SBV cũng tránh gây biến động mạnh bằng cách không truy tố một số vấn đề liên quan đến hoạt động trước đây) và một số khoản vay đáo hạn sẽ không được rollover!

Thị trường bất động sản chắc có một chút ảnh hưởng.

Có điều, tôi nghĩ, với “năng lực” của mình, không dễ để các NHTM “khuất phục”

 

Advertisements