Tags

Thị trường có lẽ hết trong chờ vào thông tin này đến thông tin khác để chờ đợi một sự hồi phục. Gần đây nhất có lẽ là mùa Báo cáo KQKD. Tuy nhiên, theo tôi, tình hình ảm đạm sẽ tiếp diễn khi tin xấu sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Trong một thời gian dài tích lũy và phân phối, thị trường đã chiết khấu tất cả các thông tin, trong đó bao gồm kết quả kinh doanh dự báo cho quý III. Thế nên, sẽ khó có khởi sắc khi không có sự đột biến nào, ngược lại, tin xấu từ kết quả kinh doanh không được tốt, không đạt kế hoạch sẽ làm tâm lý thêm chán nản, chính điều này càng đẩy thị trường đi xuống.

Hiện tại, thị trường đang dựa vào nhà đầu tư nước ngoài, họ là nhân tố chính giữ cho thị trường không giảm mạnh, tuy nhiên, được bao lâu? Đặc biệt khi có thêm thông tin về một triển vọng rất negative của giới đầu tư nước ngoài:

Tình hình càng xấu thêm khi CPI tháng này dự báo sẽ ở mức cao. Hình thành một lo ngại vẻ chính sách thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới. Dòng tiền ngoại nhiều khả năng sẽ suy giảm; Áp lực về tỷ giá chưa được giải quyết.

Lãi suất chưa thể giảm theo kế hoạch. Về “nội bộ” thị trường, sẽ có sự kiểm soát các giao dịch có giá trị từ 200 triệu trở lên! Giải pháp ứng trước chứng khoán cho giao dịch T+0 xem ra không rộng rãi lắm, danh mục các chứng khoán hạn hẹp, khách hàng (VIP) có thể là người chơi chính.

Quan trọng hơn có lẽ là những “phi vụ” vừa qua như HTV và AAA,… khiến nhà đầu tư càng thêm chán nãn, mất niềm tin!

Cùng với các yếu tố vĩ mô khác, tôi vẫn bảo lưu quan điểm tiếp tục ảm đạm: xem thêm nhận định trước ở đâyđây.

Cần một cú hích của UBCK? Về trading bands, sản phẩm option, margin trading hoặc đẩy mạnh rút ngắn thời gian thanh toán, đặc biệt là cần có biệt pháp mạnh để kiểm soát các phi vụ làm giá,… có như vậy mới tạo niềm tin và hướng đi mới cho nhà đầu tư.

Advertisements