PBOC tăng lãi suất cơ bản, điều này làm cho toàn giới tài chính không khỏi bất ngờ. Theo đó, lãi suất cho vay NDT kỳ hạn 1 năm tăng từ mức 5,31% lên 5,56% (0,25%) và lãi suất tiền gửi kỳ hạn một năm từ 2,25% lên 2,5% (tăng 0,25%) (Source: RT). Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 12/2007 Trung Quốc tăng lãi suất.

Và như thường lệ, PBOC không công bố lý do. Tuy nhiên, nguyên nhân có thể là do lạm phát tăng mạnh, trong tháng 8, CPI đã tăng đến 3,5%. Như vậy, TQ đã không bất chấp việc rủi ro kinh tế tăng trưởng quá nóng, đã quyết định thực hiện CSTT thắt chặt, đặc biệt quan tâm đến tăng trưởng tín dụng và bong bóng BĐS. Và do đó, triển vọng phát triển cũng sẽ được expected thấp xuống, các dòng tiền sẽ bị kiểm soát nhiều hơn.

(Nhớ lại trước đó một tuần, vào 11/10, PBoC cũng đã bắt đầu thực hiện chính sách thắt chặt nhằm chống lạm phát (vốn cho nguyên nhân từ bong bóng hàng hóa và lạm phát do giá BĐS tăng) bằng cách “thu gom” NDT trên thị trường tiền tệ Thượng  Hải và tăng dự trự bắt buộc lên mức 17,5% đối với 6 NH lớn nhất Trung Quốc, một tỷ lệ Dự trữ bắt buộc cao nhất mọi thời đại!

Ảnh hưởng đến phát triển kinh tế Trung Quốc và các nước khác gắn liền với sự tăng trưởng của kinh tế Quốc Quốc (như Úc, Canada), các nhà đầu tư đã giảm kỳ vọng vào sự tăng giá của một số đồng tiền ở các quốc gia phát triển mạnh đồng thời, dòng tiền sẽ quay trở lại Mỹ mạnh hơn, nâng sự phục hồi của đồng USD.

Đồng thời, dòng tiền cũng hướng về các quốc gia mới nỗi như Brazil hay Hàn Quốc sẽ làm tăng giá trị đồng nội tệ các quốc gia này khiến xuất khẩu của họ sẽ kém cạnh tranh hơn so với đối thủ Trung Quốc vốn neo đồng NDT vào USD. Phản ứng với điều này, chính phủ một số nước đã tăng cường kiểm soát dòng tiền và kìm hãm sự tăng giá đồng nội tệ như Brazil hay Hàn Quốc đã làm, đó là việc tăng thuế đối với đầu tư vào trái phiếu của nhà đầu tư nước ngoài (Brazil) hay xem xét việc đánh thuế đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Một phần quan trọng nữa đó là, việc tăng lãi suất để kìm hảm lạm phát cũng thể hiện được một phần là Trung Quốc có thể kiểm soát được sự tăng giá một cách ổn định của đồng nội tệ so với USD và điều này thể hiện Trung Quốc không cần phải tăng tỷ giá một cách nhanh chóng trong thời gian tới. (Theo tôi, việc tăng giá đồng nội tệ cũng là một biện pháp control được giá hàng hóa nhập khẩu, vào do đó, có thể kìm chế lạm phát?!)

Sau thông tin này, các giao dịch NDF đã phản ánh kỳ vọng rằng NDT sẽ tăng giá khoảng 3% trong vòng 12 tháng tới so với trước đó là 4%.

Phản ứng thị trường sau đó là USD hồi phục mạnh so với các đồng tiền khác, vàng và thị trường chứng khoán phản ứng sụt giảm tiêu cực. Trong đó, Vàng đã giảm mạnh trên 36USD/ounce! (Source: WSJ)

Source: WSJ

———————-

Một điều bất ngờ của đợt tăng lãi suất lần này không chỉ là hành động tăng lãi suất sau gần 2 năm mà còn là cách tăng ( mức tăng 0,25%)! Mức tăng/giảm 0,25% (25bps) là tiêu chuẩn được sử dụng bởi hầu hết các NHTW trên thế giới. Đối với TQ thì khác, đây là lần đầu tiên, ít nhất là kể từ năm 1996, TQ đã điều chỉnh mức lãi suất mà không thể hiện là một bội số của 9 (như các lần điều chỉnh trước, mức điều chỉnh thường là 0,18 hay 0,27% đều là bội số của 9). Văn hóa của Trung Quốc chuộng con số 9 và bội số của con số này, số 9 là số lớn nhất đối với số có 1 chữ số, là biểu tượng của quyền lực hoàng tộc, cách phát âm “jiu” (cửu) cũng mang ý nghĩa là “trường tồn”. Những người theo chủ thuyết ngờ vực (Conspiracy theorists) có thể cho rằng, động thái thắt chặt lần này sẽ không tồn tại lâu. Một mặt khác, “phong cách” này có thể cho thấy thái độ của Trung Quốc có xu hướng sẽ hòa nhã, tích hợp hơn với hệ thống tài chính toàn cầu.

Advertisements