Tags

Việc dự báo tỷ giá tiếp tục tăng dựa trên cơ sở tình trạng thâm hụt kép của Việt Nam hiện nay, cùng với dự trữ ngoại tệ yếu, áp lực lạm phát tăng cao, chênh lệch lãi suất thu hẹp (VND và USD) cùng với mất cân đối về cung cầu USD từ hoạt động tín dụng trong các tháng trước. Vấn đề liệu SBV có tăng tỷ giá thêm một lần nữa hay không (sau lần tăng vào ngày 18/8 lên 2,09% và trước đó tăng 3% vào tháng 2, nếu tính từ tháng 11 năm trước thì đã tăng hơn 11%) được nhiều báo chí đăng tải và tình hình đôi lúc còn nóng lên bởi những tin đồn – như trong ngày 15/10. Mới đây, Thống đốc SBV lại đăng đàn trả lời báo chí. Lại khẳng định là mọi vấn đề vẫn ổn định: NHNN tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá

Tuy nhiên, đợt “trấn tĩnh” lần này tôi vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn.
Như một số chuyên gia nước ngoài có nói: Vietnam’s Pressure on Banks to Cut Rates May Damage Confidence (BB, nhận định của IMF) – So many targets và mất niềm tin? Oh I like it: “A distinction should be made between the government’s actions, which are fairly consistent with good macroeconomic management, and their public statements, which seem to be all over the place,” and “They are not disciplined about their macro policy pronouncements.”

Tôi lại liên tưởng đến tình hình cách đây 2 tháng, khi mà tỷ giá cũng rất căng thẳng, thống đốc đăng đàn vào ngày 04/8 trình bày một số vấn đề, trong đó khẳng định tỷ giá vẫn ổn định. Tuy nhiên, chưa đầy nữa tháng sau, cụ thể là ngày 17/8, SBV lại tăng tỷ giá một cách đột ngột:

Có lẽ đó là sự … “linh hoạt”. Hãy chờ xem trong vòng nữa tháng tới!

——————————-

Về vấn đề tỷ giá, bản thân tôi cũng thấy rằng, tỷ giá sẽ căng thẳng, do những nguyên nhân trên (xem thêm các entries trước và cũng có dự báo có khả năng tiếp tục tăng trong cuối hoặc sớm là đầu tháng 11 khi mà nhu cầu USD lên rất cao – mấy hôm gần đây lại rộ lên tin đồn tiếp tục tăng tỷ giá!).

Tuy nhiên, tình hình hiện tại tôi nghĩ SBV sẽ càng khó hơn khi lạm phát đang gây áp lực (CPI tháng 9 tăng mạnh có nguyên nhân từ đợt tăng tỷ giá trong tháng 8?), các doanh nghiệp chưa hết “hoàn hồn” sau cú “phốt rủi ro tỷ giá”. Nhưng quan trọng là xu hướng USD đang mất giá trầm trọng so với một rỗ các đồng tiền chính khác.

Chính những điều này có thể sẽ cầm cự đến sang năm.

Tôi nghĩ điều này là hoàn toàn nằm trong tầm tay (mới đây SBV bắt các NHTM báo cáo tình trạng dư nợ bằng ngoại tệ và khả năng trả nợ của khách hàng), nhớ lại vào tháng 4 năm nay, sau khi SBV tăng tỷ giá lên 3% vào giữa tháng 2 cùng với thực hiện nhiều biện pháp trong đó có việcchỉ đạo các tập đoàn bán ngoại tệ, giảm lãi suất huy động USD xuống 1% (đối với TCKT), linh hoạt bán ngoại tệ cho NHTM, tỷ giá trên thị trường đã giảm nhiệt và ổn định trở lại.

Xu hướng sắp tới, SBV sẽ hướng tín dụng vào VND, có khả năng lãi suất USD sẽ giảm xuống khi các DN hạn chế vay bằng USD (tín dụng USD tăng cao hơn nhiều so với VND) điều này cũng giảm áp lực lên tỷ giá.

Một thông tin quan trọng là mới đây SBV cho báo chí biết là đang mua ròng ngoại tệ, tức ngoại tệ trong hệ thống NHTM vẫn dư (có thể do dòng tiền trở về từ việc trái phiếu ngoại tệ USD mà Chính phủ phát hành trong đầu năm đến hạn)

Tuy nhiên, đây là vấn đề hết sức khó khăn và nhạy cảm, đồng thời cũng rất linh hoạt, hãy chờ xem.

Advertisements