Thị trường trái phiếu bắt đầu sôi động trở lại khi trong những ngày cuối tháng 9 và đầu tháng 10 khi SBV ban hành thông tư 19 (sửa đổi TT13). Bảo lãnh phát hành TPCP cũng thành công với size 1.000 tỷ đồng cho kỳ hạn 3 năm và 5 năm, lợi suất giảm nhẹ xuống mức 9,78% (3 năm) và 10,39% (5 năm). Có thể nói là thành công nhất trong 3 tháng gần đây.

Lợi suất trên thị trường thứ cấp đang cho thấy xu hướng giảm xuống mạnh mặc dù tỷ lệ lạm phát đang gây áp lực (Trong tháng 9, CPI đã tăng đột biến với mức 1,31% so với tháng trước và tăng 6,46% so với đầu năm. So với cùng kỳ năm trước, CPI tăng 8,64%). Khối lượng được giao dịch thành công cũng tăng mạnh lên mức 3.051 tỷ đồng trong tuần cuối tháng 9 (cao nhất trong 6 tháng)

Xu hướng giảm lợi suất cùng với khối lượng giao dịch thành công tăng lên đã phản ánh được thanh khoản trên thị trường tiền tệ cực tốt cùng với tín hiệu tốt về triển vọng phát triển kinh tế cũng như khả năng kiềm chế lạm phát trong mục tiêu đề ra. Điều này một phần tác động bởi Thông tư 19, cơ cấu vốn của các TCTD điều chỉnh lại theo hướng tăng tỷ lệ thanh khoản, tăng tài sản ngắn hạn để đảm bảo khả năng chi trả cũng như thu hẹp nguồn cho vay để đảm bảo tỷ lệ cấp tín dụng theo quy định. Mặt khác, nguồn vốn tự có của các NHTM tăng lên mạnh để thực hiện theo quy định vốn tối thiệu 3.000 tỷ đồng cũng đang chảy vào thị trường này (cùng với mức tăng tín dụng đang kể trong tháng 9)

Lợi suất TPCP giảm sẽ là bước chạy đà cho việc giảm lãi suất trên thị trường cho vay (hiện tại, đến 15/10 các NHTM thỏa thuận giảm lãi suất huy động xuống 11%/năm từ mức cao hơn 11,2% trước đó) của NHTM đồng thời cũng tác động lên thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ổn định với lãi suất thấp.

Càng nhiều lực đẩy thị trường chứng khoán khởi sắc trong thời gian ngắn tới?

Về phía ngân hàng, cũng sẽ có thêm một khoản thu nhập đáng kể từ fixed Income vào tổng thu nhập.

———-

Thông tin thị trường quốc tế: gói hỗ trợ QE về việc tiếp tục rollover các toxic asset của Fed cam kết tiếp tục thực hiện càng làm cho lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm sâu xuống mức kỷ lục.

Hôm qua, BoJ đã chính thức công bố gói hỗ trợ kích thích tăng trưởng kinh tế với Vol tương đương hơn 65 tỷ USD đồng thời giảm LS cơ bản xuống mức 0 – 0,1% từ mức cũ là 0,1%. Trong khi đó, trái với mọi dự đoán, BOA (Úc) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất 4,5% như cũ (thị trường kỳ vọng BoA sẽ tăng lên khoảng 0,25%) (chính điều này là Gold price tiếp tục lập kỷ lục về giá?)

Advertisements