Lạc quan khi nhìn vào diễn biến tín dụng.

Tín dụng 9 tháng tăng 19,5% (tháng 9 tăng 3,91%), như vậy, tháng 9 là tháng “khó khăn” đối với NHTM khi phải tập trung thực hiện TT13 thì tín dụng đã tăng mạnh và LS có xu hướng giảm nhẹ, tình hình là lạc quan trong tháng 10 khi mọi việc đã rõ ràng hơn. Trong tháng 8, tín dụng chỉ tăng 2,1% so với tháng 7 (tăng 15% so với đầu năm), tháng 7 tăng 2,91% và tháng 6 tăng 2,45%). Mục tiêu năm nay có khả năng full được “quota” 25%.

Lãi suất giảm: Sau nỗ lực giảm LS của SBV, LS huy động đã đi từ 11,5% xuống 11,2% và hiện tại đang có kế hoạch giảm xuống 11%/năm. Điều này kỳ vọng LS cho vay sẽ giảm xuống tương ứng.

Tình hình về nguồn vốn cung cấp tín dụng của NHTM đã được giải quyết khi SBV ban hành TT19. Ở thông tư này đồng thời cũng tạo sự liên thông giữa TT Liên ngân hàng và TT 1, có cơ may tạo được nguồn vốn giá rẽ từ chính sách của SBV.

Áp lực lạm phát có thể tăng mạnh khi tháng 9, CPI tăng đến 1,31%, có thể nói là “đột biến” và cũng từ đó, hy vọng sự đột biến này sẽ không còn những tháng tiếp theo. Trong tháng 8, CPI chỉ tăng 0,23% so với tháng 7 (tăng 5,08% so với đầu năm), tháng 7 tăng 0,06% và tháng 6 tăng 0,22%). Áp lực để thắt chặt chính sách là không lớn.

Mới đây, SBV đã công bố điều hành chính sách linh hoạt nhằm ổn định và phát triển kinh tế. GDP có khả năng đạt kế hoạch cao khi 3 quý tăng 6,52% và riêng quý tăng 7,16%.

Vấn đề còn nằm ở Chính sách tỷ giá. Theo tôi, sau khi phá giá VND hồi trung tuần tháng 8 bởi một số lý do thì cho đến hết năm (xem thêm các bài trước), có khả năng SBV sẽ thêm một lần nữa. Mục tiêu đã rõ ràng?

Về dòng tiền: dòng tiền trong tháng 9 rõ ràng là quá yếu (bình quân KL giao dịch dưới 1.200 tỷ so với mức bình quân khoảng 2.000 đến 3.000 tỷ trước đó) . Như vậy, đến nay, có thể hy vọng mọi tổ chức, cá nhân đang chuẩn bị nguồn lực để vào thị trường. Nếu dòng tiền quay trở lại, hy vọng thị trường khởi sắc là rất lớn. (Dòng tiền luôn đồng biến với diễn biến tín dụng)

Tuy nhiên, tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng như những nhận định trước. Với khả năng dòng tiền vẫn tiếp tục yếu và thị trường vẫn sideway như trong tháng vừa qua là rất cao. Nếu tiếp tục biểu hiện như thế, tình hình u ám sẽ phải đến hết năm. Tình hình vĩ mô (CSTT) sẽ là mấu chốt cho đợt phục hồi này. Nếu khả năng xảy ra, tôi nghĩ nên chuẩn bị kỹ nguồn cash in balance.

Có thể  cơ hội lớn là đây. Về kỹ thuật mà nói, muốn đi lên phải qua giai đoạn tích lũy, trong tháng vừa rồi, mốc 445 – 450 tỏ ra tích lũy khá mạnh và xem như mốc tích lũy tốt (khối lượng intraday thường tăng mạnh khi Vnidnex giảm xuống dưới mức này). Nếu đúng như dự báo của tôi trong các entries trước, thì kịch bản sẽ là Vindex sẽ có đợt rung lắc mạnh xuống dưới 420 sao đó sẽ hồi phục (Bollinger band đang mở rộng hướng xuống dưới)

Nếu tháng 10 thường có performance không tốt thì đó cũng là cơ hội để gia nhập thị trường!

Advertisements