Tình hình thế giới tháng 9 có những gam màu xám hết sức phức tạp trước những diễn biến của giới làm chính sách. Trung tuần tháng 9 bắt đầu trong ngóng những động thái của Fed về tình hình kinh tế khi thất nghiệp ở mức cao, tăng trưởng không khả quan. Cuối cùng Fed vẫn chưa có động thái nào ngoài chính sách “QE” bằng cách cam kết mua lại các tài sản đáo hạn trong chính sách TARP. Thị trường đã phần nào hụt hững, đồng USD ngày càng yếu đi. Kinh tế lớn tiếp theo là Nhật cũng không khả quan so với mọi kỳ vọng, điều này cũng nhiêu chính phủ Mỹ, Nhật cũng đã tiếp tục một gọi kích thích lớn (tháng 8 sản lượng công nghiệp giảm 0.3% so với tháng 7 và thấp hơn rất nhiều so với mức kỳ vọng 1,1%)

Tháng 9 cũng dánh dấu sự “trở dậy” mạnh mẽ của làn sóng biểu tình chống chính sách “thắt lưng buộc bụng” (Auteristy) ở Châu Âu. Tình hình nợ chính phủ diễn biến phức tạp và gây nên nhiều lo âu. Cuối tháng, Tây Ban Nha đã bị Moody’s hạ mức tín nhiệm xuống một bậc. Tình hình ngân hàng ở Ireland càng xấu đi và đang nhận được gói hỗ trợ từ chính phủ lên đến 30 tỷ EUR.

Một sự kiện quan trọng trong tháng là Basel III ra đời với những chuẩn mới đòi hỏi các NH phải huy động thêm một lượng vốn lớn, tuy nhiên, lộ trình thực hiện tương đối dài, chính điều này làm nhóm cổ phiếu tài ngân hàng có những biến động mạnh.

Đến cuối tháng, Hạ viện Mỹ cũng vừa thông qua đạo luật “chống phá giá tiền tệ” nhằm vào Trung Quốc và đồng RMB khi cho rằng RMB đang được định giá thấp hơn so với thực tế từ 30% – 40%. Chính đạo luật này cho phép Mỹ đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, gây áp lực buộc phải nâng giá đồng tiền này. Tuy nhiên, có thể đây là vấn đề hết sức phức tạp, và gây nên sự xáo trộn về thương mại mậu dịch không chỉ ở hai quốc gia này mà toàn thế giới. Về phía Mỹ, Thượng viện cũng lo ngại về việc các DN Mỹ sẽ gặp khó khăn khi đầu tư ra nước ngoài (vào TQ).

Tình hình trong nước

Tình hình trong nước khả quan với các chỉ số vĩ mô tốt, GDP tăng trưởng 3 quý ở mức 6,52%, trong đó, quý III tăng 7,16% khả năng lớn là hoàn thành kế hoạch.

Tín dụng 9 tháng tăng 19,5% (8 tháng chỉ tăng 15%) gần mức 25% theo kế hoạch trong năm. Về các dự án FDI, giải ngân FDI trong 9 tháng đạt gần 8 tỷ USD, vốn FDI đăng ký khoảng 12 tỷ USD.

Tuy nhiên, Điều đáng lo ngại là CPI tháng 9 tăng đột biến 1,31% so với tháng trước, so với đầu năm tăng ở mức 6,46%. Tháng 9 tăng mạnh được giải thích là mang tính cục bộ và do tác động của việc nâng tỷ giá USDVND (lên 1,1%) trong tháng 8 vừa qua. Vấn đề tiền nóng (hot money và flight capital) cũng đang được chú ý nhiều, trong khi dự trữ ngoại tệ của VN hiện ở mức thấp (khoảng dưới 13 tỷ USD, tương đương 9 tuần NK), nhiều khả năng để cải thiện vấn đề này, SBV sẽ phá giá VND (đặc biệt khi toàn thế giới đang chơi trò phá giá?)

Nhập siêu 9 tháng ở mức gần 8,6 tỷ USD, trong đó, nhập siêu tháng 9 lên mức 1,05 tỷ USD so với mức 0,4 tỷ trong tháng 8. Điều đáng nói là XK tháng 9 tháng 9 giảm so với tháng 8 (6,1 tỷ so với 6,8 tỷ)

Thông tư 13 sửa đổi là vấn đề quan tâm nhất trong tháng, SBV đã điều chỉnh theo hướng hợp lý hơn. Theo đó, tăng cường năng lực cung ứng tín dụng cho các NHTM bằng viêc ban hành TT19.

Vấn đề lãi suất vẫn chưa có diễn biến thuận lợi khi không thể giảm được so với kỳ vọng (huy động 10% và cho vay 12%). Tuy nhiên, những nỗ lực của SBV và VNBA đã đồng thuận hạ mức LS xuống 11% (từ 11,2%) từ ngày 15/10, điều này phần nào làm giảm lãi suất cho vay. Giảm lãi suất vấn là mục tiêu quan trọng sắp tới. Cùng với mục tiêu ổn định tỷ giá là kiềm chế lạm phát, hiện tại GDP tăng trưởng đạt mục tiêu đề ra, nên có khả năng, sẽ hướng sang mục tiêu kiềm chế lạm phát, như vậy, cung tiền khó có khả năng tăng hơn nữa.

Tuy nhiên, nhìn tổng quan, trong một update gần đây của ADB về triển vọng kinh tế Châu Á, ADB đánh giá kinh tế Việt Nam sẽ tiến triển tốt hơn.

Thị trường Chứng khoán

Có thể nói, tháng 9 là tháng ảm đạm nhất trong năm khi thị trường mất thanh khoản, khối lượng giao dịch cực thấp và duy trì một thời gian dài ở mức dưới 1.200 tỷ (HOSE) mỗi phiên, rất thấp nếu so với vốn hóa toàn thị trường. Độ sâu thị trường đo sự biến động giá trong tháng ở mức rất thấp chỉ 4,2%, cuối tháng, Vnindex giảm 0.56 điểm so với cuối tháng trước, thị trường tiếp tục đi sideway và không có xu thế rõ ràng.

Điều này phản ánh tâm lý chán nản và hiệu ứng tâm lý “chim sợ cành cong” trước những cú sụt giảm mạnh trong những lần gần đây.

Điều đặc biệt là với những thông tin hỗ trợ tốt từ tăng trưởng kinh tế được công bố, TT19 sửa đổi TT13 được ban hành nhưng TTCK vẫn đón nhận một cách bối rối và không có diễn biến tích cực. Rõ ràng nhà đầu tư đang dần mất niêm tin.

Khối ngoại vẫn mua ròng rã, trong tháng qua, NTĐNN chỉ có 1 phiên bán ròng vào ngày 24/9. Theo thống kê, tháng 9 khối ngoại đã mua ròng hơn 1.200 tỷ đồng. Những ngày cuối quý NĐTNN mua mạnh, đặc biệt là sau khi ban hành TT19, làm nhiều nhà ĐT trong nước phấn khởi, tuy nhiên, mua vào cuối quý là một “đặc thù” của khối ngoại và các quỹ!

Thị trường giao dịch tăng giảm “lẽ loi” của một số mã trong tháng 9 chủ yếu là do các “đội lái”

Triễn vọng Quý IV

Bức tranh u ám theo tôi vẫn tiếp diễn, tôi tiếp tục duy trì quan điểm của mình như ở entry này.

Điều này được dựa trên lực dẫn dắt thị trường của dòng tiền và nhóm ngành. Dòng tiền duy trì thấp trong thời gian dài mặc dù có nhiều thông tin hỗ trợ, như vậy không mong đợi khả năng bứt phá trong tháng này. Đặc biệt đây là tháng cần thời gian để đón nhận kết quả kinh doanh 3 quý và đánh giá kế hoạch cuối năm.

Về nhóm ngành, nhóm dẫn dắt thị trường đang yếu thế. Khối BĐS rõ ràng không tốt trước những điều chỉnh của TT13 và TT19. Tình hình giao dịch ảm đạm, số dự án, căn hộ bán được không như mong đợi, TT BĐS đang trầm lắng, điều này dự báo phản ánh vào kết quả kinh doanh không khả quan khi doanh thu không nhiều.

 • Nhóm ngành Tài chính – Ngân hàng không tốt trong nhiều tháng nay trước áp lực nguồn cung tăng mạnh, các cổ đông đang huy động vốn để mua vào theo kế hoạch phát hành tăng vốn, đặc biệt các NHTM có VĐL dưới 3.000, tình hình này đã quá rõ ràng!
 • Các cổ phiếu chứng khoán có thể gây nên sự thất vọng lớn, đặc biệt một số đại gia như SSI, TLS. Giá của SSI đang ở mức thấp và không có một lực đỡ nào! Có khả năng, quý này báo cáo tài chính sẽ phát sinh tăng thêm mạnh khoản dự phòng đầu tư tài chính khi đây là các công ty có danh mục đầu tư lớn và tình hình thị trường như mấy tháng vừa qua thì chắc chắn rằng không có khả năng danh mục tăng giá!
 • Ngành thép nỗi sóng trước biến động của giá thép, cổ phiếu ngành thép đang ở giai đoạn giảm dần sau khi một số tăng mạnh trong tháng trước.
 • Ngành dược vẫn duy trì sự trầm lắng, thanh khoản kém và sự mất ổn đinh của một số công ty nằm trong kế hoạch takeover. Đặc biệt, thông tin một quỹ đầu tư vào y tế đang muốn thoái vốn.
 • Ngành thủy sản trong năm nay chưa bao giờ khả quan khi tình hình biến động giá nguyên vật liệu vốn rất rủi ro, cùng với đó là thị trường đầu ra rất khó khăn, đặc biệt liên quan đến thuế chống bán phá giá. Tình hình bất ổn còn thể hiện ở việc “làm giá” và hoạt động M&A. Một thông tin xấu nữa là thị trường Nga, vốn rất mạnh trong xuất khẩu của thủy sản Việt Nam nay đã bị đe dọa (thủy sản Nam Việt gần như mất thị trường này, đồng thời cũng có khả năng đóng của 1 đến 2 nhà máy).
 • Ngành vận tải biển luôn thua thiệt ngay ở Việt Nam bởi các dịch vụ cung cấp của đối thủ cạnh tranh nước ngoài. Bên cạnh đó, theo tôi, vấn đề tỷ giá cũng ảnh hưỡng mạnh đến việc hoàn thành kế hoạch trong năm. Hiện tại, một số DN đang thanh lý bớt tàu cũ và có thêm doanh thu bổ sung.
 • Vận tải biển không tốt mặc dù có triển vọng khi chỉ số BDI đang có diễn biến tích cực.
 • Trong quý này, chú ý đến tỷ trọng đóng góp của đầu tư tài chính (phải trích lập dự phòng)! Một số ngành sản xuất cần quan tâm đến hàng tồn kho trước biến động mạnh của giá vật liệu.

Ngành nào có triển vọng

 • Theo đánh giá, các doanh nghiệp mía đường đang có triển vọng tốt khi nhu cầu tăng mạnh. Tình hình sản xuất khả quan rất nhiều so với kế hoạch. Nỗi bật nhất có thể nói đến Mía đường Lam sơn (LSS) , một lựa chọn tốt.
 • Ngành dịch vụ Logistic rất khả quan. Đặc biệt như Cảng Đoạn Xá (DXP) vàTân Cảng Logistics (TCL)
 • Ngành công nghệ thông tin, Thiết bị Siêu Thanh (ST8) được dánh giá khá tốt.
 • Ngành nguyên vật liệu,Than Núi Béo (NBC)
 • Ngành Hàng tiêu dùng, Cao su Đà Rằng (DRC)

Thông tin nhanh về một số công ty trên: LSS, DXP, TCL, ST8, NBC, DRC

Về tình hình tài chính, cần chú ý phân tích một số điểm sau:

 • Tỷ trọng đầu tư tài chính và khả năng trích lập dự phòng
 • Đòn bẩy tài chính
 • Doanh thu và chi phí bằng ngoại tệ liên quan đến ảnh hưởng tỷ giá
 • Tồn kho – biến động giá nguyên vật liệu
 • Tình hình thực hiện so với kế hoạch từ đó xác định kế hoạch những tháng cuối năm

Nhận định chung, có khả năng Vnindex sẽ sideway trong vài phiên tiếp theo trước khi có một đợt rung lắc mạnh, điểm đến sẽ là phá đáy 420. Tình hình chỉ khả quan nếu Vnindex vượt qua được mốc 480 – 485, tuy nhiên, như đã nhận định, điều này quá khó khi được cũng cố bởi dãi Bollinger band đang nằm trong giai đoạn thu hẹp và có dấu hiệu mở ra theo hướng xuống!

———-

Disclosure: Long some of the quotes above. Pls read Disclaimers.

Advertisements