Tiếp entry hôm qua về việc LS có giảm?

Nỗ lực của SBV hôm qua được VNBA đồng thuận giảm LS huy động cao nhất xuống còn 11% (từ 15/10, sau nỗ lực giảm xuống 11,2% ngày 5/7 vừa rồi), kiểm soát chặt các khoản chi phí ngoài lãi (thưởng, khuyến mãi), xem xét giảm LS huy động USD và vàng .

Tác động từ TT19 nhìn chung là rất lớn (đặc biệt sau khi SBV để cho các TCTD thực hiện “gần xong” TT13) khi dòng vốn được “thông hơn”: Tăng nguồn cấp vốn từ tiền gửi Không kỳ hạn, từ nguồn tiền của Kho bạc, từ nguồn vốn CSH (đặc biệt là đợt tăng vốn đảm bảo 3.000 tỷ) và đặc biệt là nguồn vốn liên ngân hàng, cơ chế “lưu thông” sẽ thoáng hơn và vốn này đi vào tín dụng chuyển tải được phần nào Lãi suất chính sách của SBV (thông qua OMO) – LS thấp.

Như vậy, LS giảm do chi phí huy động thực tế giảm xuống từ tỷ lệ cấp vốn “thực” cao hơn và tận dụng được vốn LS thấp từ TT liên NH.

Một lần nữa, đồng thuận lãi suất đang được thực hiện đúng thời điểmđây.

“Nút chặn” thị trường trái phiếu? Thông tin nhận được, phiên bảo lãnh hôm qua trúng thầu với LS tương đối tốt và đặc biệt là size lớn: 3y – 9,78%; 5y – 10,39%, mỗi loại 1.000 tỷ! Nếu Chính phủ huy động được vốn qua auction thìlà một tín hiệu tốt.

Advertisements