Có nhiều nhận định cho rằng kinh tế phát triển tất yếu sẽ dẫn đến thị trường CK đi lên. Đồng ý với điều này, tuy nhiên, phải đặt trong bối cảnh hợp lý của nó. Ở VN, sự mất ổn định, mất phương hướng, sự mất niềm tin vào chính sách (một phần do không rõ ràng) đã làm TTCK không thể tăng hơn.

Một báo cáo của HSBC cho rằng TTCK VN giảm nhưng vẫn còn đắt là có cái lý của nó. Sự không chắc chắn, sẽ làm giảm sự lựa chọn đầu tư, đó là điều tất yếu. Kinh tế đi lên (GDP) có thể đạt chỉ tiêu, nhưng tiềm ẩn xung quanh là bao điều bất ổn của các yếu tố vĩ mô, điều gì cũng có thể xảy ra! (Lạm phát, thâm hụt thương mại, căng thẳng tỷ giá, bất ổn chính sách điều hành, hệ thống bị bóp nghẹt,…) mà những yếu tố này có thể khiến TTCK quay 180 độ:

  • Bài toán về CSTT chưa giải quyết được, hệ thống NHTM là xương sống nền kinh tế nhưng rõ ràng đang gặp khó khăn rất lớn trong việc cung cấp vốn. (Các quy định an toàn vốn)
  • Trong ngắn hạn, vấn đề lãi suất đã không đạt mục tiêu đề ra, với mức lãi suất hiện nay, doanh nghiệp vẫn găp khó. Như: đây & đây
  • Thâm hụt thương mại tuy có xu hướng thu hẹp nhưng vẫn trong vùng nhạy cảm khi dự trữ ngoại tệ của VN đã giảm so với năm trước. Áp lực về tỷ giá ngày càng căng thẳng cùng với tâm lý đầu cơ. Phá giá là tất yếu tuy nhiên, vấn đề chính là phải hạn chế nhập siêu bằng cách tăng cường năng lực cạnh tranh của “hàng Việt”. Như: đây & đây
  • Sự dịch chuyển không kiểm soát của dòng tiền từ nội tệ sang ngoại tệ và trở về lại ngoại tệ càng làm vấn đề thêm căng thẳng hơn (từ cho vay trong nước cho đến các dòng vốn nước ngoài vào) (một trong những lý do SBV cho phá giá VND). Dòng vốn nóng (flight capital) đang áp lực với nhà quản lý về sự ổn định của thị trường tiền tệ và thị trường vốn. Như: đây, đây, đâyđây
  • Bài toán bội chi ngân sách
  • Áp lực lạm phát ngày càng tăng khi CPI những tháng cuối năm có thể tăng mạnh. Theo tôi, không chỉ năm nay, đây là vấn đề nóng hổi trong năm 2011. Một khi kích thích cung tiền nhằm cũng cố tăng trưởng trong năm 2010 đạt chỉ tiêu (chào mừng Đại hội Đảng), những điều chỉnh ảnh hưởng mạnh đến giá cả như điện, nước, xăng dầu,.. trong năm nay hạn chế, nhưng sang năm sẽ rất khó kéo dài thêm! (Xem)
  • Cuối cùng là chưa có một thông điệp nào rõ ràng từ cơ quan quản lý để thị trường có thể yên tâm. Hay nói cách khác là có thể “nói một đường, làm một nẽo”. Niềm tin ngày càng bị mất. Như : Ngày 04/8/2010 : trên VNE, nữa tháng sau: ở đây! Và có bình luận này và trên VNE
  • (Một vấn đề từ chính TTCK đó là nguồn cung đang tăng mạnh trước áp lực tăng vốn của …cả hệ thống NHTM.)

Theo tôi, bức tranh “màu xám” của TTCK sẽ kéo dài cho đến ít nhất là hết Qúy I sang năm, một khi chưa tìm ra được lời giải nào rõ ràng cho tình hình vĩ mô.

Hiện tại, lướt sóng có thể là chiến lược khôn ngoan nhưng cũng hãy cẩn thận!

Update: 24/09/2010: CPI tháng 9 tăng 1,31% so với tháng trước và tăng 6,46% so với đầu năm), nhìn chung đây là mức cao nhất năm sau khi kiềm soát tốt trong 8 tháng trước ở mức thấp. Những tháng cuối năm luôn là áp lực! Mặc dù có báo cáo cập nhật CPI tháng 9 có thể chỉ là tăng giá cục bộ!

Advertisements