Tags

,

Thoạt nhìn, các công ty có kết quả hoạt động kinh doanh tốt, lợi nhuận tăng trưởng cao và ổn định, công ty có quy mô với vốn hóa cả tỷ USD, một số chỉ tiêu cơ bản vượt qua chuẩn trung bình là có thể mua? Nhưng có thể, đó không phải là khoản đầu tư tốt!

Thị trường Việt Nam càng ngày càng nhiều công ty niêm yết, các công ty lớn (lên sàn thì vốn hóa lớn) thường là những công ty “quen” được nghe nhiều nơi trên mọi phương tiện thông tin, một khi lên sàn, CP của nó được chú ý! Tuy nhiên, theo tôi, cơ hội để có good return là không nhiều. Lúc này thị trường rất rất ảm đạm và có nhiều công ty có kết quả hoạt động rất tốt, tuy nhiên, cổ phiếu các công ty này không được ưa chuộng lắm (?)

Thông thường, những công ty lớn kiểu này, giá đã được phản ánh vào trong đó, cho nên, tất cả những “yêu cầu” về lợi nhuận, doanh thu,…đều phải đảm bảo thực hiện được, nếu không, giá sẽ rớt thảm hại – rủi ro. Và cũng chính sự vững chắc, “đảm bảo” đó, sẽ mang lại rủi ro khi các nhà đầu tư đầu tư vào lúc chỉ mới xuất hiện một “tỷ lệ an toàn” (margin of safety) nhỏ, đó cũng chính là sự bất hợp lý của giá để có một khoản đầu tư tốt.

Có hai vấn đề:

– Tốc độ tăng trưởng trong tương lai sẽ không duy trì được cao, tiếp tục tạo được sự “ấn tượng” để có thể tạo được các khoản thu nhập thực sự cao hơn so với các công ty khác đang đi lên (do đó, rủi ro do alternative investment cũng xuất hiện làm giá giảm xuống)

– Cơ hội để có được mức giá hợp lý là rất thấp, do thị trường đã phản ánh vào đó với một “kỳ vọng” về kết quả hoạt động của công ty đó là “chắc chắn” (kết quả, rủi ro xuất hiện khi có sự biến động làm sụt giảm doanh thu, lợi nhuận so với kỳ vọng trong khi nhà đầu tư lại chấp nhận một margin safety thấp – dễ tổn thất)

Khoản đầu tốt sẽ là vào công ty tốt + giá cả hợp lý.

Do đó, để có được một khoản đầu tư thông minh, nên tập tâp trung vào các giá trị cơ bản tốt + cạnh tranh + cơ hội tăng tốc về lợi nhuận và giá cả hợp lý đủ tạo một “tỷ lệ an toàn” đủ lớn (margin of safety).

Cần phải vận dụng các chỉ số cơ bản (so sánh với trung bình hoặc thị trường) cùng với dó là soát xét và phân tích cơ hội nhằm tìm khả năng tăng tốc về doanh thu và lợi nhuận trong tương lai, (với tôi, nếu với một tỷ lệ an toàn thấp, nếu công ty không cho thấy có thể có khả năng tăng tốc về lợi nhuận trong tương lai thì tôi vẫn không chọn)

——————————-

Notes:

Tỷ lệ Biên an toàn Margin of safety được dùng trong trường phái đầu tư giá trị (value investment) được phát triển bởi Benjamin Graham, đó là tỷ lệ chênh lệch giữa giá trị nội tại (intrinsic value) (cái này do nhà đầu tư định giá) và giá thị trường hiện tại của CP đó. Ví dụ, nguyên tắc của bạn có thể là chỉ mua những CP đang có MoS từ 20% trở lên. Chỉ số này cũng gần giống với haircut ratio áp dụng trong một số trường hợp (stress test)

Phân tích cơ bản, nghe có vẽ khoa học, phương pháp hợp lý, chặt chẽ. Thế nhưng, nó phần lớn phụ thuộc vào khả năng của người …làm ra nó. 3 sai lầm lớn nhất đó là: thông tin, số liệu sai và sự phân tích đánh giá sai; quan điểm và giá trị cốt lõi của nhà phân tích, định giá sai và thứ 3 là điều quan trọng, đó là, thị trường không tự sửa lỗi (khi có sự chênh lệch giữa giá trị nội tại và thị giá). Như vậy, các yếu tố cơ bản tạo nên giá trị nền tảng của cổ phiếu (đáng giá) được sử dụng nhưng chưa chắc đã đúng và sẽ được thị trường phản ảnh. Do đó, công ty hoạt động tốt, thì chưa hẵn đầu tư vào CP công ty này sẽ là một khoản đầu tư thông minh.

Advertisements