Tags

Thông tin trên báo DDDN cho thấy, thị trường đang rất rẽ, và so với thời kỳ khủng hoảng thì không cao hơn là bao nhiêu. P/E, P/B, một số cổ phiếu có P/B thấp hơn 1!

Theo giá đóng cửa ngày 13/8 khi chỉ số VN-Index chốt ở 452 điểm, chỉ số PE của TTCK VN có tính đến tỷ trọng vốn hóa là 11.55x, con số này không chênh lệch mấy so với PE trong những giai đoạn TTCK khủng hoảng nhất của năm 2009. Bên cạnh đó, so với mức 14x của Dow Jones hay 13x của thị trường Thái Lan, hiện cổ phiếu tại thị trường VN co thể được coi là tương đối rẻ.

Mức PB của toàn thị trường co tính trọng số vốn hóa là khoảng 2.1x và có đến hơn 80 DN có giá trị sổ sách (BPS) cao hơn hoặc bằng thị giá cổ phiếu.

Vậy tại sao thị trường vẫn bị đóng băng với khối lượng giao dịch thấp và nằm trong xu hướng giảm? Lý do rất…bản chất con người!

Yếu tố e ngại rủi ro, một khi môi trường dự đoán chưa ổn định, đang trong quá trình điều chỉnh và sẽ có nhiều biến động, không chắc vào khả năng tạo lợi nhuận như kỳ vọng thì lựa chọn an toàn là…gởi ngân hàng. (Huy động vốn 7 tháng đầu năm tăng mạnh – tôi đã có đề cập ở bài trước).

Tâm lý rẽ phải mua, nhưng vấn đề là…còn rẽ hơn. Hiện tại, có quá nhiều yếu tố khiến cổ phiếu có thể rẽ hơn (trong đó, yếu tố nguồn cung dồi dào là rất quan trọng)

Yếu tố tham lam! Hiện tại, theo tôi, đối với những nhà đầu tư (tổ chức, cá nhân), có khả năng mua vào vẫn muốn giá tiếp tục giảm xuống (đầu tư giá trị)! Nên họ cũng hành động đánh lừa thị trường bằng các bẩy. (Đối với các quỹ, đây là thời gian…rất êm ái, họ không chịu áp lực nào về việc báo cáo lợi nhuận hay window dressing so với giữa năm hay cuối năm)

Advertisements