Tags

,

Tâm lý do dự và chờ đợi khiến thị trường không thể giữ được đà tăng nhẹ như đầu phiên, cuối phiên, thị trường tiếp tục giảm nhẹ, có thời điểm khối lượng mua tăng vọt đẩy giá lên, tuy nhiên, lực cung bán xanh đã xuất hiện đẩy thị trường đi xuống. Theo nhận định, lực cung xuất hiện trong giai đoạn đó chỉ là của các nhà đầu tư “mua đỏ, bán xanh”, thị trường giảm nhẹ là do bên cầu vẫn đang dò đáy. Vninex đóng cửa ở mức 486,2 điểm, giảm 0,5 điểm, tương đương 0,10% so với hôm qua, khối lượng giao dịch ở mức thấp: 1.166 tỷ đồng.

Sự bi quan do tình trạng kiệt quệ thanh khoản và biến động trong biên độ nhẹ kéo dài. Thị trường sẽ khó có khả năng giảm sâu hơn ngưỡng hỗ trợ 480 khi bên bán đã không còn stop loss mà tiếp tục nắm giữ (khi đã theo đến mức giá này).

Nhiều thông tin vĩ mô và dài hạn đang ủng hộ thị trường trong giai đoạn này. Trong khi đó, tâm lý là lực cản lớn nhất hình thành nên xu hướng giảm ngắn hạn. Theo xu hướng hiện tại, có khả năng giảm sâu hơn nữa. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của một số yếu tố khiến thị trường khó có khả năng giảm sâu hơn và có thể ngưỡng đáy test là 485/480 khá vững chắc. Đây là giai đoạn tốt cho việc giải ngân.

Các thông tin có thể hỗ trợ cho việc quay đầu: đây là những thông tin thị trường đang check:

  • Quyết tâm của Chính phủ trong kỳ họp thường kỳ tháng 7: Tín dụng, cung tiền được khẳng định sẽ tăng mạnh theo mục tiêu; Lãi suất giảm theo kế hoạch, tỷ giá sẽ được giữ ổn định
  • Khối ngoại đã quay trở lại, dòng tiền sẽ từ thị trường Trái phiếu chuyển sang.
  • Đòn bẩy sẽ quay trở lại khi mức giá đã quá thấp với một margin hợp lý.
  • Thông tin về tăng trưởng huy động mạnh trong tháng 7, trùng với tháng mà thanh khoản thị trường ở mức thấp, kỳ vọng vào một sự chuyển dịch ngược lại và điều này có thể phá bỏ nghi ngờ sức cầu đang bị “đuối” do áp lực tăng vốn của các doanh nghiệp trong thời gian qua và sắp tới.
  • Đưa vào thực hiện một số công cụ của thị trường chứng khoán.
Advertisements