Thống đốc NHNN phát biểu:

Ngay tuần này, nếu kịp, tôi sẽ ký quyết định giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho những ngân hàng đẩy mạnh cho vay nông nghiệp nông thôn. Với Agribank, sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm vốn trung dài hạn, dự kiến khoảng 4.000 tỷ đồng. Ước tính số vốn Ngân hàng Nhà nước cung ứng để các ngân hàng cho vay nông nghiệp nông thôn sẽ vào khoảng 30.000 tỷ đồng, trong đó khoảng 10.000 tỷ đồng dành cho trung dài hạn. Như vậy có thể yên tâm dư nợ tín dụng sẽ tăng trưởng tốt.

Như vậy, thị trường sẽ tiếp tục giảm lãi suất, nhưng với tỷ lệ DTBB đã thấp như vậy (1% và 3%), không biết sẽ giảm xuống mức nào. Dòng tiền và tăng trưởng tín dụng năm nay đang có địa chỉ tốt: đổ vào phát triển nông nghiệp! Nhưng cũng “tranh thủ” cơ hội này, dòng tiền có chảy đúng địa chỉ hay không, mục tiêu lợi nhuận với các khoản cho vay tiêu dùng hay sản xuất công nghiệp có lãi suất tương đối cao vẫn được các ngân hàng favor!

Qua đây cũng thấy rằng, để đạt mục tiêu tăng trường kinh tế, SBV có thể thực hiện một số chính sách như cho vay Tái cấp vốn lớn đối với một số ngân hàng lớn, cho vay hỗ trợ vốn trung dài hạn. Tiếp đây sẽ là cơ chế dự trữ bắt buốc khác nhau, theo hướng ưu tiên cho một số ngân hàng cụ thể.

Về chính sách, tôi không nghĩ rằng CPI đang trong tầm kiểm soát thì có thể làm…mọi thứ. Trong báo cáo của ADB gần đây, mức độ lo ngại mà báo cáo này khuyến cáo thực tế không phải trong năm nay, mà là trong năm tới. Khi các thách thức (outlook) sẽ bắt đầu lộ diện và là gánh nặng như lạm phát chẳng hạn, 2011 mới là đỉnh điểm? Do đó, họ cũng khuyến nghị nên undwind hoặc ngưng ngay các chương trình stimulus. (Có vẽ Việt Nam cũng thích chính sách tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá như …Bernanke: Treasury Two-Year Yields Fall to Record on Bets Fed Plans to Spur Growth, Bernanke Says Extending Bush’s Tax Cuts Would Maintain Economic Stimulus)

Nên tập trung vào khơi thông thị trường hiện tại (chứ không phải bơm vốn) khi CPI đang thấp, lãi suất thực dương đã hình thành, do đó, đây là cơ hội để tìm cách hạ thấp mặt bằng lãi suất xuống có thể là hợp lý hơn (so với bơm vốn). Cũng qua đó, dòng tiền sẽ hiệu quả hơn theo đúng với bản chất: lãi suất tương ứng với rủi ro, các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi trong sản xuất kinh doanh với giá vốn rẽ. Nguồn vốn có lẽ không thiếu và tăng trưởng huy động cao hơn tín dụng.

Có điều đáng mừng là lâu lắm hệ thống ngân hàng lại quay về trạng thái tăng trưởng huy động vốn cao hơn cho vay. Cuối năm huy động vốn có thể giảm bớt do tính mùa vụ, nhưng điều đó cũng không đáng ngại bởi thực tế tiền gửi vào ngân hàng vẫn khá đều đặn và ngân hàng đang là kênh đầu tư hấp dẫn.

Hit, nếu hiện nay Thống đốc “nói thật” như vậy, có nghĩa là lâu nay là ngược lại! Thế thì vai trò quản lý của SBV ở đâu khi huy động không bằng cho vay! Hệ thống ngân hàng “sống” qua những giai đoạn thăng trầm vừa rồi cũng là một kỳ tích. Nay mới giải quyết nên cũng có người nói rằng, hiện nay hệ thống ngân hàng bị bóp nghẹt quá làm sao phát triển kinh tế nỗi! Nghĩ cũng phải, lúc trước đã không cân đối, giờ bắt phải cân đối bằng các quy định, quyết định “bóp nghẹt” trong tình hình kinh tế đang hồi phục như hiện nay thì quả thực đáng lo ngại.

Xem thêm:

Advertisements