Thị trường đang chuyển biến ngược với mọi dự đoán? Trong khi các thông tin vĩ mô và thế giới đang hỗ trợ, triển vọng được đánh giá là hồi phục vững chắc cùng với kết quả kinh doanh 6 tháng tương đối tốt, thì thị trường vẫn tiếp tục đi xuống. So với các thị trường trong khu vực, thì từ đầu năm đến nay, Vnindex có tỷ lệ lợi nhuận thấp nhất.

Theo tôi, thị trường đang trong vùng nhạy cảm, khi mọi dòng tiền đều chuẩn bị nhưng chờ đợi và chưa tham gia. Nên, cũng là dịp thể hiện khả năng đấu trị và dẫn dắt thị trường của các nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp như các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, các tổ chức khác. Vì là chuyên nghiệp nên với triển vọng như vậy, họ không chấp nhận một return thấp! Vấn đề đánh hội đồng có thể xảy ra.

Có thể thấy, thị trường đang bị lực đánh xuống rất mạnh, nói chính xác là bị đè xuống trước mỗi cơ hội vươn lên, mặc dù đã xuất hiện một lực cầu bắt đáy (không đủ lớn).

Cuộc chơi của các nhà đầu tư lớn

Chiến lược là thế này, cá nhà đầu tư lớn đang cố đánh xuống. Lượng CP đánh xuống là CP họ đang có trạng thái. Sau đó thực hiện mua dần vào để bình quân hóa giá thấp của danh mục. Bên cạnh đó, lực xả hàng các cổ phiếu cần cơ cấu lại danh mục, càng khiến thị trường dư cung, mua vào rất chậm rãi các cổ phiếu tiềm năng khác. Khi đạt được mức đủ tốt theo kế hoạch, họ sẽ phát tính hiệu để thúc đẩy thị trường hồi phục. Một khi đã nắm chắc, họ sẽ chiến thắng và tất nhiện, họ sẽ làm như vậy, vì đây là cơ hội quá lớn!

Làm được điều này vì:

Thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm, đặc biệt là khả năng về dòng tiền và sự chờ đợi. Dòng tiền nằm ngoài là rất lớn, khối lượng giao dịch thời gian gần đây là rất thấp, khoảng bằng 1/3 đến 2/3 so với giai đoạn trước, sự năng động chỉ thể hiện ở các chiến lược mua đỏ bán xanh trên các Penny, tức, dòng tiền không bị giữ lại.

Các kênh đầu tư khác không thể hiện được suất sinh lợi tốt như Lãi suất tiền gửi giảm, thị trường vàng giảm và nhiều biến động, thị trường BĐS đang đóng băng khi bị giám sát chặt chẽ hơn.

Kinh tế vĩ mô đang trong giai đoạn hồi phục ổn định và vững chắc, lạm phát trong tầm kiểm soát.Tín dụng tiền đồng đang được khuyến khích mở rộng. Thanh khoản ngân hàng đang ổn định, lãi suất tiền vay đang trong xu hướng giảm và phải giảm và điều này cũng đồng nghĩa với phải có thêm thời gian nữa để các yếu tố của chính sách tiền tệ phát huy tác dụng.

Cùng với yếu tố vĩ mô, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp là tương đối tốt và trong đà hồi phục, các đơn hàng gia tăng, doanh thu cùng với lợi nhuận tăng, vốn hỗ trợ đã đi vào sản xuất tạo sản phẩm.

Thị trường thế giới, nỗ lực chung của toàn thế giới và Châu âu, họ hiểu rằng, việc giải quyết các khó khăn về khủng hoảng nợ và các vấn đề về ngân hàng là điều tất yếu. Dòng tiền đầu tư đang đổ dồn về các thị trường mới nổi.

Cơ hội: Phải nói rằng, với cơ hội như thế, thì họ sẽ không vội vàng với một suất sinh lợi thấp không đủ bù đắp cho hai năm trước! Sự đi lên của TTCK là tất yếu và có thể phá vỡ những lực cản tâm lý và kỹ thuật trong năm nay. Chiến lược mua thấp dần cho đến khi lực cầu tích lũy đủ mạnh và đó chính là thời điểm hồi phục. Cùng với một số lý do khác (như lượng cung có khả năng tăng mạnh), họ không dại gì “vào” mạnh lúc này.

Nhóm CP nào dẫn dắt thị trường?

Hiện tại thị trường đang được giữ lữa bởi nhóm CP penny, tuy nhiên, nhân vật chính cho sự hồi phục vẫn là các BCs và một số Midcap có tiềm năng.

BCs thể hiện được sự an toàn, vững vàng và ổn định, giá đang đi vào vùng undervalued. BCs vẫn là nhóm các công ty có khả năng tận dùng nguồn vốn để thúc đẩy mở rộng phát triển tốt nhất, đó là sự vững vàng. Bên cạnh đó, thanh khoản là yếu tố quan tâm bậc nhất của các tổ chức đầu tư lớn. Bên cạnh đó, tiềm năng của một số midcap là rất lớn và là đối tượng chính chiếm tỷ trọng kỳ vọng lợi nhuận cao trong danh mục (risk sẽ cao), vì nhóm này có khả năng bứt phá về lợi nhuận nhất. Đầu tư giá trị là chiến lược của họ.

Rủi ro?

Rủi ro họ đang hướng đến đó là: vùng giá đang rất hấp dẫn (các BCs và Midcap), nếu đánh xuống thì có khả năng mất “miếng” bánh vào tay người khác. Nhưng nó đang được hỗ trợ bởi họ sẽ chỉ đánh xuống cổ phiếu họ đang nắm giữ dài hạn.

Chiến lược cho các nhà đầu tư nhỏ

Kiên nhẫn chờ đợi, tính kiên nhẫn phải được thể hiện khi thị trường đang trong trạng thái frozen và chán nản. Đồng thời mua vào với tỷ lệ cố định một số cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt theo chiến lược đầu tư giá trị với tầm nhìn trung hạn. Bán dần cổ phiếu không đạt kỳ vọng để đảm bảo tỷ lệ tiền/cổ phiếu, chờ đến lúc thị trường “tham lam”.

Advertisements