Tags

,

CPI - nguồn VNeconomy

CPI tháng 7 tăng ở mức rất thấp, cơ bản, thì có thể nói là tốt so với mục tiêu vì với mức thấp này, CPI lũy kế đã “tranh thủ” giảm thấp trước khi tăng vào cuối năm, do đó, CPI cả năm sẽ nằm trong tầm kiểm soát. CPI tháng 7 tăng 0.06% so với tháng trước, tăng 4, 84% so với đầu năm và tăng 8,67% so với cùng kỳ năm trước (xem thêm 6 tháng). Một số điểm chính:

Yếu tố bên ngoài:

  • Xu hướng ổn định từ tác động bên ngoài có thể được tiếp tục, đó là giá nguyên vật liệu, xăng dầu, lương thực thực phẩm ổn định.

Yếu tố bên trong, nỗ lực được thể hiện:

  • Tình hình giá gạo trong nước được kiểm soát tốt.
  • Thị trường BĐS ngày càng được giám sát thông qua các biện pháp thắt chặt về giao dịch và đầu tư, kiểm soát giá ảo bị thồi phòng lên so với nhu cầu.
  • Hàng tồn kho tăng mạnh cũng đồng nghĩa với tốc độ tăng cung hàng hóa mạnh (có nguồn gốc từ gói kích cầu). Do đó, sẽ duy trì xu hướng giảm giá.

Thách thức:

  • Vấn đề cần quan tâm đó là yếu tố… mùa vụ, mà chủ yếu là giá cả lương thực thực phẩm: bước vào mùa mưa bão, thiên tai, mùa màng thất bát, thiệt hai nặng nề, giá cả tiêu dùng sẽ tăng vùn vụn. Liệu các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát tốt? Các mặt hàng dự trữ và quỹ bình ổn sẽ phải làm tốt vài trò này.

 

Advertisements