Tags

Nguồn ảnh: internet

Tuần này thị trường thế giới có vẽ đang chững lại nghe ngóng nhiều vấn đề. Đầu tiên là kết quả Stress Test khối nhà băng trên toàn Châu Âu. Có vẽ có nhiều chaotics vàkéo theo sẽ là Suspicions. Nhìn chung là lộn xộn và hình như không được các nhà kinh tế đánh giá cao, tuy nhiên, những nhà làm chính sách thì ủng hộ tuyệt đối như là để củng cố lòng tin. Vấn đề đặt ra là nếu thực sự “lộn xộn” thì…họ sẽ làm gì ngoài “dự thảo” tăng dự trữ vốn: Don’t flunk this one; With Banking, Question Everything; European Stocks Fluctuate Ahead of Stress Tests; Success for Bank Stress Tests Hinges on Data, Not Failure Count;và trước đó: European banks poised to win reprieve on Capital Rules.

Tiếp theo là phát biểu của Fed về tình hình chính sách sắp tới, nhưng chưa rõ ràng khiến nhiều con mắt ngơ ngắc chờ đợi quyết tâm “phục vụ” mục đích tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá của Fed: Bernanke Says Extending Bush’s Tax Cuts Would Maintain Economic Stimulus

Tình hình khủng hoảng nợ Châu Âu vốn là bức tranh ảm đạm với nhiều “màu sắc khó phân biệt”: Mapping the EU’s debt, jobs and growth worries.

Trong khi đó, Châu Á có vẽ hứng khởi với Update của ADB (AEM) về Tình hình và triển vọng kinh tế hôm 20.7 vừa qua. Báo cáo đánh giá khả quan tình hình hồi phục kinh tế theo hình chữ V vững chắc và tốc độ tăng trưởng năm nay cùng với sang năm ở mức cao: Báo cáo Kinh tế Châu Á của ADB – Jul 2010.

Kinh tế Việt Nam cũng hứng khởi từ báo cáo của ADB, tuy nhiên thị trường chứng khoán trong nước vẫn frozen khi đang chờ đợi sự tiến triễn từ khủng hoảng nợ Âu châu. Một phần vì nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý II của các Doanh nghiệp rõ ràng hơn cùng với động thái âm thầm cơ cấu lại danh mục.

Một mặt, chờ đợi con số tăng CPI rõ ràng (sau con số biến động nhẹ ở hai TP lớn) cụ thể để có thể đánh tính hiệu điều hành thị trường tiền tệ, đặc biệt là cung tiền trước báo cáo tuyên bố “khá chắc nịch” của ADB về việc đã đến lúc các quốc gia Đông Á mới nỗi (trong đó có Việt Nam) nên ngưng các chương trình kích thích kinh tế – vấn đề áp lực và rủi ro cho năm 2011: ADB sees Asian Growth Slowing In 2011, Key Risk.

Vấn đề tỷ giá đang râm ran hơn hai tháng nay, tuy nhiên, mọi sự có vẽ đang ổn định trở lại từ động thái trấn an của nhà điều hành: Nhập siêu đã gần 7 tỷ USD; “Thanh khoản ngoại tệ của ngân hàng vẫn an toàn”; “Đừng quá lo lắng về tỷ giá”.

Cơ hội sẽ đến đối với người mạo hiểm, Việt Nam vẫn là quốc gia duy nhất được ADB dự báo có tăng trưởng trong năm 2011 cao hơn năm nay (6.8% so với 6.5%)! Dòng vốn tiếp tục đổ vào mạnh mẽ do sự hấp dẫn của khu vực, đồng thời, trong báo cáo cũng thể hiện Việt Nam là nước có thị trường chứng khoán hồi phục kém nhất kể từ đầu năm đến nay nhưng có kết quả kinh tế tương đối sáng sủa. Hơn nữa, trong báo cáo 23/7 của HSBC về mức độ lạc quan của doanh nghiệp, Việt Nam là quốc gia có chỉ số lạc quan cao nhất, đạt 164 – đứng đầu trong khu vực châu Á. Đó là cơ hội. Trên thị trường cũng có vẽ đã thể hiện sự tích lũy mạnh chờ đợi cơ hội bứt phá.

Tình hình trong nước cũng có điều thú vị ở….”Vinashin Test”. Theo một chuyên gia cở lớn, tác động của nó là đến…khắp mọi ngành kinh tế. Ngân hàng là một phần trong số đó. Tác động của vụ này: Vụ Vinashin có gây khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam?

Quả là Dilemma! Have nice weekend!

Advertisements