Tags

Trên báo Lao động có đưa tin về lãi suất huy động. Nội dung tôi không thấy có điều gì thú vị, nhưng cái chart thì có! Thử xem tình hình tháng 6/2008, khi đó, đường cong lãi suất huy động cũng có hình dáng như thế này.

Lãi suất huy động bình quân 07/2010

Tháng 6/2008: LS tái cấp vốn 13%/năm, lãi suất huy động được đẩy lên 15% – 16%/năm sau khi bỏ trần lãi suất 12% (Từ ngày 29/04/2008, mức trần lãi suất mới được các ngân hàng trong Hiệp hội ngân hàng thoả thuận ở mức không quá 12.0%/năm đối với kỳ hạn trên 06 tháng và 11,5%/năm đối với kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 6 tháng. Trần lãi suất huy động USD vẫn giữ nguyên 6.0%/năm)

Lãi suất liên ngân hàng lúc đó có lúc lên đến 25%/năm (so với lãi suất chủ đạo của SBV là 14%/năm đối với LS cơ bản, LS chiết khấu 13%, LS tái cấp vốn 15%/năm)

Tình hình chung: Khủng hoảng kinh tế, lạm phát cao, Thắt chặt tiền tệ, dự trữ bắt buộc ở mức 11% đối với kỳ hạn dưới 12 tháng và 5% đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên)

Các NHTM thiếu thanh khoản do sự mất cân đối kỳ hạn giữa tài sản và nguồn vốn, nguồn vốn rơi vào ngắn hạn quá nhiều trong khi tài sản tương ứng lại rất ít. Do đó, thị trường liên ngân hàng là chỗ dựa duy nhất khi lượng dự trữ GTCG để thực hiện nghiệp vụ OMO lại không đủ, một số NHTM không tham gia. Hoạt động tái cấp vốn lúc đó thì rất hạn chế. Đồng thời cùng với khả năng thực hiện chức năng (đặc biệt) “Người cho vay cuối cùng” – LOLR của SBV không tốt (Cũng có thể SBV “sợ” vì áp lực lạm phát là quá lớn (và có vẽ chỉ có các NHTM lớn mới được cái “ưu ái” ấy, sau đó các NHTM này bơm vốn lại cho các NHTM nhỏ hơn (chính điều này làm LS trên liên ngân hàng càng tăng mạnh!) là nguyên nhân chạy đua lãi suất giai đoạn này. (CPI tháng 6/2008 tăng 2,14% v/s tháng 5 và tăng 18,44% vs đầu năm)

Điều chú ý là: lúc này, các NHTM thiếu thanh khoản để thanh toán chứ chưa phải để mở rộng tín dụng.

Hiện nay, chưa có số liệu thống kê, nhưng GTCG có vẽ dồi dào (mới mua vào), các NHTM đều chuẩn bị, LS thị trường liên ngân hàng giảm xuống thấp (nhưng hạn chế về số lượng). Thị trường mở hoạt động tích cực. Đang trong xu hướng mở rộng tín dụng.

Giai đoạn 2008, các NHTM thiếu thanh khoản để thanh toán chứ chưa mở rộng tín dụng, hiện nay, mở rộng tín dụng bằng cách huy động vốn với kỳ hạn ngắn (đặc điểm của VN là gởi kỳ hạn ngắn trước tình trạng bất ổn của thị trường và tỷ giá). Nhưng nếu chạy theo mở rộng tín dụng và thiếu thanh khoản khi các khoản huy động ngắn để cho vay (kỳ hạn ngắn nhất cũng khoảng 6 tháng) thì có xảy ra hiện tượng như năm 2008?

Lãi suất huy động bình quân tháng 6/2008 - Nguồn: Tổng hợp

Cùng với đó là nếu SBV thắt chặt tiền tệ, hạn chế cung ứng vốn qua OMO (áp lực lạm phát gia tăng) thì có lẽ tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn giai đoạn trước? (khi các NHTM đều nắm giữ một lượng lớn GTCG!)

Vậy là sau một thời gian lãi suất trên thị trường có cấu trúc hợp lý, hiện nay Dấu hiệu mới bắt đầu xuất hiện từ “đường cong lãi suất”! Một đường cong mất cân đối đã hình thành! Có dấu hiệu gì đáng quan tâm? (so sánh hai chart trên)

SBV nên giám sát chặt chẽ rủi ro mismatch của các NHTM!

Advertisements