Tags

, ,

TRIỂN VỌNG CỔ PHIẾU NGÂN HÀNG[1]

Cổ phiếu ngành ngân hàng đang chịu nhiều khó khăn từ tác động của các yếu tố nội tại cho đến bên ngoài.

Sức mạnh của Cổ phiếu ngân hàng?

Thực sự hiện nay, cổ phiếu ngân hàng không hấp dẫn nhà đầu tư và đang biến động trong biên độ hẹp mặc dù thanh khoản của cổ phiếu ngành này thuộc vào hàng cao nhất trên thị trường. Nhìn vào kết quả kinh doanh ta thấy tương đối khả quan qua chỉ số sinh lợi và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận.

Kết quả hoạt động 2009

Vậy, điều gì đã làm cổ phiếu ngân hàng đang trở nên kém hấp dẫn như vậy?

Nguồn cung trên thị trường

Sức cung ngày càng tăng, khác với trước đây, cổ phiếu ngân hàng được xem là cổ phiếu vua và chỉ nghe cái tiếng là muốn mua vào. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều sự lựa chọn, và trong thời gian tới, tình hình này tiêp tục khi nhiều ngân hàng tiếp tục tăng vốn, đối với chứng khoán niêm yết, một số ngân hàng có quy mô lớn như BIDV, MB, MSB, DAB, SCB,… chào sàn sẽ tạo nguồn cung dồi dào.

Tỷ suất cổ tức vẫn ở mức thấp so với lãi suất ngân hàng cho dù cổ tức của ngành này là tương đối ổn định. Như vậy, với xu hướng giá biến động trong bên độ hẹp (tức capital gains sẽ không cao) cùng với cổ tức thấp sẽ là điểm bất lợi cho khối ngân hàng. P/E ngân hàng xấp xỉ 10x, PE market khoảng 12x, Lãi suất ngân hàng 11,5%/năm (P/E khoảng 8,7x), Tỷ suất cổ tức bình quân ngân hàng 5,86%/năm (P/E 17,06x), Lợi suất trái phiếu chính phủ: 9,85 – 10,20%/năm (3 năm) (P/E khoảng 9,50x)

E ngại về khả năng sinh lợi

ROA và ROE của cổ phiếu ngành này ở mức trung bình của thị trường, tuy nhiên, không hấp dẫn ở chỗ ROE có thể là do nền tảng vốn của ngân hàng còn yếu (thể hiện qua tỷ lệ Vốn CSH so với tổng tài sản và CAR). Nếu tăng tỷ lệ vốn đảm bảo lên (theo tiêu chuẩn quốc tế) thì có khả năng, ROE sẽ không giữ được mức hiện nay.

ROE và ROA cao còn thể hiện ở chỗ chưa đánh giá đúng nguồn vốn “thực” tham gia tạo lợi nhuận. Tức ngân hàng đang sử dụng nguồn lực tài sản có giá trị cao nhưng có thể chưa định giá lại làm cho giá trị sổ sách được ghi nhận là thấp, do đó, ROE và ROA cao. Khi định giá lại nguồn tài sản này, ROE và ROA sẽ giảm xuống.

Tính đột biến

Sự bứt phá và đột biến về lợi nhuận không còn, có lẽ chỉ trong đợi vào một số quá ít các ngân hàng có sự chênh lệch về chất lượng và quy mô hoạt động, tuy nhiên, tình hình thị trường ổn định sẽ không đem đến bất kỳ một sự đột biến nào (thu nhập từ trái phiếu, vàng, và kinh doanh chứng khoán).

Sức hấp dẫn của cổ phiếu ngành ngân hàng chỉ tồn tại ở một số NHTM Quốc doanh cổ phần hóa dựa vào sự chuyển đổi cơ cấu hoạt động, thay đổi tư duy quản trị, quản lý rủi ro và tận dụng các lợi thế về vốn, thanh toán, dịch vụ,…điều này có thể mang đến sự gia tăng mạnh về lợi nhuận.

Sự hấp dẫn của các ngành có thu nhập tăng đột biến như Bất động sản, tài chính, dịch vụ đang trở thành lực cản trở khả năng hồi phục của nhóm cổ phiếu ngành này.

Cơ cấu thu nhập không bền vững – Thu nhập chính đang thu hẹp

Cơ cấu thu nhập thiếu sự ổn định và bền vững trước các biến động. Thu nhập chính đang trong xu hướng giảm. Thu nhập vẫn từ lãi vẫn chiếm tỷ trọng chủ yếu ở một số ngân hàng, trong khi đó, thu nhập từ tín dụng sẽ có xu hướng giảm do thắt chặt tỷ lệ cho vay so với huy động (LDR) làm cho NIM giảm xuống.

Chưa đa dạng hóa được hoạt động khi tỷ lệ Dư nợ so với tổng tài sản là tương đối cao (LAR)

Hệ thống ngân hàng hiện nay có thể xem là đang đặt trước một sự cải tổ mới. Do đó, chưa có sự đảm bảo chắc chắn nào về tăng trưởng lợi nhuận ổn định (một can thiệp hành chính, một quy định về hoạt động từ NHNN sẽ tác động quá mạnh đến mục tiêu và kế hoạch hoạt động) tức, tác động của chính sách là quá lớn đến lợi nhuận. Công thức lợi nhuận vẫn đang là “Income genarated by Loan”, điều này chịu rủi ro bới chính sách cung tiền của ngân hàng nhà nước là rất lớn.

Sự phát triển của thị trường vốn: Thị trường vốn phát triển đã phần nào gây sức ép lên hoạt động của ngân hàng thương mại. Đó là thu nhập chênh lệch lãi bao gồm NIM và Interes Spread ngày càng thu hẹp trước sự cạnh tranh huy động vốn và cạnh tranh về cho vay. Thực sự, hiện nay, nếu vay ngân hàng với LS cao thì doanh nghiệp có thể chọn phát hành trái phiếu với lãi suất tương đương hoặc tốt hơn nhưng ổn định hơn, hoặc có thể phát hành cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi.

Sức cầu tín dụng trung dài hạn có thể chuyển thành mãnh đất màu mỡ của dịch vụ ngân hàng đầu tư, làm thu hẹp lợi nhuận của các NHTM.

Hoạt động bán lẻ rất “màu mỡ”, tuy nhiên, cho đến hiện nay, chưa có con số nào cho thấy thu nhập cao từ mảng này (hiện nay, các loại thẻ đang được đẩy mạnh, nhưng vẫn đang trong quá trình thu hồi chi phí). Tuy tỷ lệ dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng còn ở dạng tiềm năng (khoảng 10%), nhưng có vẽ thực sự chật chội trước sự phát triển mạnh của Ngân hàng nước ngoài và tiến trình cổ phần hóa các NHTM Quốc doanh. Do đó, các NHTMCP đang đứng trước áp lực đẩy nhanh việc chiếm lĩnh thị phần bán lẻ này một cách nhanh nhất có thể!

Chi phí tăng

Áp lực cạnh tranh huy động vốn làm tăng chi phí lãi và chi phí hoạt động, hiệu quả huy động vốn và sử dụng vốn trên mỗi nhân viên sẽ giảm xuống. Sự giảm xuống của tài sản sinh lợi trước áp lực về quản lý thanh khoản làm tăng giá vốn thực tế.

Sức nóng về nhân sự trong chiến lược cạnh tranh có thể đẩy chi phí tiếp tục tăng cao.

Thực tế trong hai năm qua, Tỷ lệ chi phí hoạt động trên thu nhập đang có chiều hướng gia tăng.

Rủi ro

Sự hao mòn từ chất lượng nợ đã phần nào làm nhà đầu tư chưa chắc chắn vào lợi nhuận của các ngân hàng. Tỷ lệ chi phí dự phòng rủi ro tín dụng so với lợi nhuận trước thuế. Loan loss provision to Net income (LPI)

Kích quy mô nhờ vốn liên ngân hàng! Nhưng mang lại thu nhập không cao làm cho ROA giảm xuống đồng thời tăng rủi ro thanh khoản. (Điều này nếu quản lý khe hở kỳ hạn không tốt dẫn đến chi phí cho rủi ro thanh khoản là rất lớn).

Bình quân một số chỉ tiêu ngành ngân hàng[2]

Định giá

Theo quan điểm định giá cá nhân, giá cổ phiếu các ngân hàng trên là 1,10x cho đến 4,8x

Các chỉ tiêu chính năm 2009

Bank Key Ratios 2009


[1] Bình quân ngân hàng, theo nghĩa của bài viết là các ngân hàng niêm yết.

Số liệu được lấy từ: BCTC các NHTM và các nguồn khác đáng tin cậy (ghi rõ trong bản full)

[2] Đây chỉ là bản note và chưa được edit lại, bản hoàn chỉnh bao gồm phân tích chi tiết các ngân hàng (niêm yết) cũng như triển vọng từng ngân hàng sẽ được post lên sau (nếu có thể).


Banking Industry – Updated

Advertisements