Tags

,

Khi Việt Nam bị hạn chế bởi thời gian giao dịch, biên độ giao dịch, phương thức T+4, và cả việc chưa thực hiện được các công cụ phái sinh khác, đặc biệt tâm lý giao dịch đám đông là phổ biến thì các chỉ số kỹ thuật hầu như không được ưa chuộng lắm. Vối tôi, tôi chỉ xem Historical Chart để xem tổng quan về xu hướng và những gì giá đã diễn ra, chứ sử dụng các chỉ báo kỹ thuật đối với tôi thì không interest lắm.

Theo tôi nghĩ, nếu theo dõi kỹ vè Volumme, tức khối lượng giao dịch sẽ cho ta nhiêu tín hiệu thị trường, từ đó quyết định việc mua hay bán và điều này khả thi hơn so với các tín hiệu kỹ thuật áp dụng tại Việt Nam do không bị hạn chế bởi điều gì. Điều này với tôi là rất quan trọng trong phân tích Buy side or Sell side. Việc phân tích đầu tư dài hạn vẫn có thể thể được.

Kết hợp Vol với Price sẽ cho chúng ta biết được xu hướng thị trường mạnh hay yếu, nó xác nhận tín hiệu mức độ mạnh hoặc yếu của xu hướng hiện tại, đồng thời có thể đưa ra các cảnh báo về sự suy yếu hoặc thay đổi xu hướng. Trong nhiều trường hợp thị trường ở trạng thái không rõ ràng và sideway, khối lượng có thể cho ta biết được tín hiệu bứt phá khỏi mức giá hiện tại và hình thành xu hướng mới.

VNIndex and Volume. Chart: Reuters

Xác nhận vị thế hiện tại: Nếu thị trường đang xu hướng tăng hoặc giảm, xu hướng sẽ được cũng cố nếu có sự gia tăng của khối lượng giao dịch và ngược lại, một sự sụt giảm khối lượng (có thể kéo dài) có thể cảnh báo sự yếu đi hoặc điều chỉnh so với xu hướng hiện tại.

Quan sát giai đoạn thị trường Việt Nam đang ở giai đoạn quá nóng hay giai đoạn điều chính sâu sau khủng hoảng, khối lượng giao dịch rất yếu và xuất hiện dấu hiệu đổi chiều rõ rệt, xu hướng cũ đã trở nên quá không rõ ràng, điều này cũng đúng với trường hợp giá có thể tăng mạnh nhưng khối lượng giao dịch giảm xuống và rất nho so với bình quân trước đó.

Trong giai đoạn như hiện nay, biên độ giao động rất hẹp, có lẽ phải cần một khối lượng giao dịch đủ lớn để giúp thị trường bứt phá khỏi trạng thái hiện tại.

Ở thị trường Việt Nam, cần quan tâm đến khối lượng giao dịch của Nhà đầu tư nước ngoài, theo tôi, đó là tín hiệu khả quan về họ vốn rất nhạy cảm với các yếu tố cơ bản nhất của thị trường, đồng thời hình thành xu hướng dài hạn tốt hơn (họ đầu tư có bài bản và giải ngân luôn theo một chiến lược định sẵn, không gây nhiễu loạn thị trường) so với các nhà đầu tư trong nước luôn gây nhiễu loạn thị trường.

Trong một số trường hợp sự bền vững của thị trường được khẳng định bởi khối lượng, thị trường có thể đi lên do tác động của nhóm cổ phiếu Pennies, tuy nhiên, rõ ràng khối lượng giao dịch duy trì là không lớn, do đó, tiền ảnh sự “mong manh” của xu hướng và dễ bị phá vỡ! Thị trường như vậy luôn chứa đựng nhiều rủi ro!

Nên theo dõi khối lượng liên tục ngày này qua ngày khác để thấy sự khác biệt! Nếu có sự bất thường, đó là dấu hiệu của “dòng tiền lớn” đang đổ vào hoặc rút lui. Theo dõi khối lượng, sẽ cho cái nhìn tổng quát dòng tiền đang chảy về đâu (where the big moneys flowing”, về loại cổ phiếu nào.

Một chỉ số quan trọng trong xem xét sự thay đổi và sức mạnh của thị trường đối với chỉ số hoặc cổ phiếu đó là “Phần trăm thay đổi khối lượng – Volume Percent Change ”. Thông thường, sẽ so sánh khối lượng hôm qua so với khối lượng bình quân 50 phiên trước đó. Điều này cho thấy một cổ phiếu đang được giao dịch trên hoặc dưới mức trung bình, thị trường đang quan tâm và quay trở lại đối với loại cổ phiếu nào. Đặc biệt điều này xuất hiện khi các quỹ hoặc công ty chứng khoán quan tâm hoặc cùng nhau “đánh” một cổ phiếu nào đó. Sự khác biệt sẽ xuất hiện. Dễ dàng theo dõi đường Percent change of Vol (50 periods), nếu nó có giá trị 33, có nghĩa là đang sụt giảm nghiêm trọng thấp hơn mức bình quân 33%.

Tốt nhất nên theo những loại cổ phiếu có sự thay đổi tăng lên của khối lượng giao dịch, đặc biệt khi phát hiện có các công ty chứng khoán, các quỹ tập trung mua vào. Đơn giản, đó là những tổ chức chuyên nghiệp, có nguồn vốn dồi dào và học có công cụ tìm kiếm siêu việt, những cổ phiếu họ quan tâm thì luôn tốt hơn những cổ phiếu họ chưa “đặt chân” đến. Một khi bắt đầu mua vào, khối lượng sẽ tăng lên mạnh mẽ.

Gần đây, nhiều cổ phiếu được các công ty thông báo mua lại (cổ phiếu quỹ), hoặc được các cổ đông lớn, cổ đông nội bộ mua vào tất nhiên điều này cũng làm khối lượng giao dịch tăng lên, ít nhất là 10% khối lượng (khối lượng có thể mua). Về lý thuyết, đây là tín hiệu tốt cho việc nắm giữ.

Advertisements