Tags

,

Các nước khu vực Đông Nam Á tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong quá trình giảm dần: Malaysia (2,5%), Indo (6,5%), Thailan (1,25%), Phillipin (4%). Riêng Malysia đang có xu hướng tăng (Global Rates). Việt Nam duy trì ở mức 8% (!)

Các nền kinh tế lớn đều có sự hồi phục chậm chạp từ sau khủng hoảng tài chính 08-09. Có vẽ như các nước nhỏ hơn có sự hồi phục nhanh, đi kèm với đó là áp lực lạm phát dẫn đến sự thắt chặt chính sách tiền tệ.

Global rate - WSJ. Click to enlarge picture

Kinh tế lớn Mỹ:  Fed quyết định giữ lãi suất cơ bản ở mức 0-0,25. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố kết quả của phiên họp kéo dài trong hai ngày 22-23/6.

Nhiều ý kiến cho rằng Fed đang đối diện với nguy cơ lớn về lạm phát và cần phải thắt chặt chi tiêu khi Nợ quốc gia lên đến con số kỷ lục (13.000 tỷ) cùng với thâm hụt ngân sách dự kiến đạt mức kỷ lục 1,56 nghìn tỷ USD trong năm 2011.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, cắt giảm chi tiêu và tăng thuế có nguy cơ tổn hại đến cơ hội hồi phục kinh tế và làm nghiêm trọng hơn thị trường lao động. Và Fed đã theo đuổi chính sách tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá.

Advertisements