Sáng nay gặp người bạn, ngồi nói chuyện, rằng hôm nay nhiều thông tin tốt quá, toàn từ nguồn riêng. Chuyện thì không có gì mới, tin đồn thì đầy rẫy, bàn cũng nhiều rồi. Ở đây tôi có suy nghĩ thế này.

Động cơ luôn rất nhiều và dễ dãi

Xã hội có thể là đầy tham lam và nhiều người có thể làm bất cứ điều gì để có lợi cho họ. Tất nhiên, trong đó có cả sự nói dối hoặc tự dựng nên mọi chuyện tạo ra cái gọi là tin đồn thất thiệt như chúng ta thường nghe. Chắc rằng hiện nay trên thị trường chứng khoán ta không khó để kiểm chứng. Trên thị trường chứng khoán, chuyện đơn giản nhất có thể là một VIP nào đó, mua vào một số lượng tương đối lớn một loại cổ phiếu nào đó (đang có xu hướng đi lên theo nhận định của một số môi giới!), nhưng “không may”, tình trạng lộn xộn khiến giá cổ phiếu này quay đầu đi xuống, “tiếc tiền”, ông ta (cùng tham mưu là môi giới) liền tạo nên tung một số tin đồn thất thiệt do, tạo dựng nhằm cứu vãn. Ai sẽ quan tâm nếu nếu nhiều người như ông ta cũng đang lan tin đồn? Thậm chí đó không phải là nhà đầu tư này mà còn có cả một số người có địa vị được kính trọng cùng với một số chuyên gia hoặc một số biên tập, phân tích của các kênh thông tin? Rồi nhiều người khác truyền tin theo một cách máy móc và như vậy, đã có rất nhiều người như nhà đầu tư kia.

"Lan tỏa thông tin" - ảnh: wildinvestor

Tin tốt có tốt? Tin xấu thì xấu?

Ở thị trường Việt Nam, loại này quá nguy hiểm khi đa số các nhà đầu tư không biết theo bên nào, theo kinh tế thì có nói nên buy hoặc sell. Khi có tin đồn từ một ai đó, tin tốt? tin xấu? hay free rider? Nó đều chuyền tải cực nhanh. Đối với mỗi thị trường, dù là Bất động sản, chứng khoán hay tiền tệ, luôn có hai khía cạnh đối ứng, tương ứng với kỳ vọng của nhà đầu vào tài sản này để rồi họ mua hoặc bán. Do đó, khi hiệu ứng lan tỏa một lúc hai thông tin trên, thị trường sẽ nghiêng về phía nào có lợi (theo kỳ vọng) của họ nhất.

Một số người nghĩ Bất động sản sẽ đi xuống khi không bán được hàng, một số khác lại cảm thấy thị trường BĐS đang đi đúng hướng. Khi đầu tư, có nhiều lý thuyết giải thích cho sự việc họ mua vào đó là hành động tệ hại vì người khác đã không mua?

Và nó không thành vấn đề nếu chúng ta luôn biết rằng, từ thông tin tốt xấu lẫn lộn, chúng ta nghiêng về bên nào đi nữa thì luôn vẫn có các nhà đầu tư khác đi theo chiều hướng ngược lại. Điều này sẽ cho chúng ta có suy nghĩ quan trọng là đừng lắng nghe và làm theo những gì chúng ta nghe? Nên nhớ, thông tin từ báo chí, các diễn đàn hoặc từ hàng xóm đi chăng nữa vì luôn có sự thiên vị. Nói như thế, không có nghĩa là họ sai những cũng chưa chắc họ đã đúng, vấn đề phụ thuộc vào mỗi chúng ta, quyết định đâu là cơ hội tốt nhất cho chúng ta.

Tự quyết định, tự tìm hiểu.

Cuối cùng, tôi muốn nói là nên cẩn thận với mọi sự tư vấn mà bạn nhận được, bạn có thể thực sự không bao giờ biết những gì đang xảy ra, hoặc đã xảy ra, vì đơn giản, đó là thậm chí thông tin còn đến từ những người mà họ còn không biết mình đang nói gì!

Đầu tư thì cả ngày đọc thông tin, có thể tiếp nhận hàng loạt các sự kiện, tin đồn, sáng mở email thấy cả mấy chục cái bản tin tư vấn, nhiều của môi giới, trong đó nhiều nhất là…”thông tin nhận được từ nguồn riêng” hoặc thậm chí có đóng dấu là “tin đồn”. Sẽ là tốt nhất nếu đó là quyết định của chính mình nhận định và điều đó sẽ có lợi cho mình nhất.

Việt Nam, nhà đầu tư cá nhân quá nhiều. Theo tôi là vậy, ở các nước phát triển, tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân sẽ ít dần! Đơn giản, nếu họ không có khả năng tìm hiểu thì họ cũng không lắng nghe ai chỉ bảo! Đó cũng là một phẩm chất “tự lập và độc lập” của họ. Các quỹ đầu tư luôn là đích đến cuối cùng nếu họ không có khả năng. Và cuối cùng, nước chúng ta rất tin chuyên gia, nhưng tin đồn có thể từ các…chuyên gia!

Advertisements