Tags

, , , ,

Xếp hạng Rủi ro về nợ của các nước, Việt Nam đứng tốp thứ 11 về rủi ro này. Source: CMA DataDivision. Click to enlarge

Khủng hoảng nợ ngày càng lan rộng, thời gian này tin tức đưa tin về khủng hoảng nợ rất nhiều, từ Châu Âu, ra khắp thế giới như đâyđây,…đến vấn đề nợ của Việt Nam. Khủng hoảng nợ tức là tình trạng nợ của Quốc gia quá lớn cùng với các yếu tố tài chính vĩ mô khác dẫn đến nguy cơ không trả được nợ đến hạn hay hay vỡ nợ. Điều này cần phải có các chính sách cứu trợ, vay mượn để trả nợ, chính sách hoãn nợ, đồng thời quốc gia đó cũng phải thực hiện các chính sách tài khóa (về thuế, chi tiêu,…) để nhằm tăng nguồn trả nợ.

Cho dù làm thế nào thì rủi ro vỡ nợ của quốc gia cũng sẽ tăng lên. Lâu nay, một chỉ số đánh giá mức rủi ro của quốc gia là CDS (Credit Default Swap), nói nôm na là hợp đồng bảo hiểm rủi ro vỡ nợ. Tức là nguy cơ vỡ nợ càng cao thì CDS càng tăng.

Trong báo cáo Quý I/2010 (mới nhất) vừa qua của CMA DataDivision (một bộ phân của CME group) về Rủi ro vỡ nợ toàn cầu (Global Sovereign Credit Risk), trong đó, bộ phận này đánh giá rủi ro ro đang tăng lên mạnh với các nước như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Đức, Chi lê, trong đó, tăng mạnh nhất là Bồ Đào Nha (nhóm các nước PIIGS: Portugal, Ireland, Italy và Spain)

Một chỉ số dùng đánh giá khả năng vỡ nợ đó là CPD (Cumulative Probability of Default – “Xác suất vỡ nợ”). Chỉ số này tính xác suất mất khả năng hoàn trả các khoản nợ đến hạn trong vòng 5 năm tới cho từng quốc gia. Chỉ số này càng cao thì rủi ro càng lớn.

Theo đó, trong báo cáo đến ngày 31/03/2010 của CMA, quốc gia có rủi ro cao nhất trên thế giới là Venezuela với “xác suất” lên đến 48,6%, CDS gần 945 điểm, kế đến là Argentina (46% và 898 điểm), Pakistan (42,3% và 791,9). Dubai xếp vị trí thứ 6 với 26,6% và 436 điểm. Hy lạp xếp thứ 9 với CPD 25,4% và CDS 336 điểm.

Những quốc gia có rủi ro lớn nhất theo CMA DataDivision

Trong vòng 3 tháng kể từ tháng 3, tức tới nay, các quốc gia này đang “lộ nguyên hình” và trở thành điểm nóng của thế giới. Vừa rồi, sau Hy Lạp và các nước như Đức, Bồ Đào Nha, đã làm rung chuyển thế giới tài chính!

Điều đặc biệt: Việt Nam xếp thứ 11 “từ dưới lên”, tức chỉ ít rủi ro hơn Hy Lạp 2 bậc (CPD là 16,4% và CDS 248,6)! Tức rủi ro vỡ nợ rất lớn theo đánh giá của tổ chức này. Và cũng theo xu hướng như các nước mà CMA liệt vào danh sách “có mức biểu hiện “tệ” nhất – worst performance trong quý” thì Việt Nam cũng sẽ là điểm nóng kế đến?

Vấn đề nợ công, nợ Chính phủ trong nước cũng đang rất “nóng”. Nhiều ý kiến nào là an toàn, bền vững, cũng ý kiến cho rằng đã đến mức báo động. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam chưa tính đúng, tính đủ. Từ những sự việc đã xảy, chúng ta có những bài học gì?

Những quốc gia tăng rủi ro cao nhất trong quý I/2010

Xu hướng sẽ thế nào và Quốc hội cũng đang bàn luận vấn đề này? Chính sách sắp tới sẽ thận trọng hơn khi tỷ lệ nợ bây giờ so với GDP cũng xấp xỉ 50% cùng với các yếu tố vĩ mô đang tiến triển tích cực nhưng vốn rất nhạy cảm khi nước ta còn nhỏ??!

Nếu không Download report được, có thể download ở CMA_Global_Sovereign_Credit_Risk_Report_Q1_2010

Advertisements