Tags

,

JP-government_bond_yields, Source: Asiabondsonline. Click to enlarge picture

Phụ nữ Nhật bản thích những người đàn ông nắm giữ Trái phiếu chính phủ (JGBs)!

Đó là chiến dịch quảng bá cho đợt phát hành JGB tuần trước, loại 3 năm lãi suất cố định.

Đây là ý tưởng của Bộ Tài chính Nhật bản (JMoF)! Quả là độc đáo khi “lực lượng” tham dự chương trình này có cả những diễn viên nỗi tiếng trong bộ phim “Samurai cuối cùng”. “Playboys are no good”! Những thanh niên nắm giữ JGBs được yêu thích hơn nhiều.

Có thể nói, trong việc phát hành trái phiếu, JMoF đã có sự phân khúc (segment) vào những người đến tuổi lập gia đình cùng với những người đã nghĩ hưu (từ tháng 8 vừa rồi). Đây là một chiến lược “bán lẻ” trái phiếu khi mọi cá nhân đều có thể mua.

Điều này thật khó với Việt Nam, và chúng ta phát hành cũng không có sự phân khúc rõ ràng nếu muốn bán lẽ. Đối tượng chủ yếu vẫn là các Ngân hàng và Công ty Tài chính, bảo hiểm!

Nợ của Chính phủ Nhật hiện nay khoảng 883 nghìn tỷ Yen (đến 31/3). Trước đó, một đợt phát hành 600 tỷ Yen loại TP 30 năm đã thành công trọn vẹn khi khối lượng đặt mua đã gấp 2,5 lần.

Nhật bản đang đối mặt với nguy cơ nợ nần khi nợ Chính phủ đã lên mức cao nhất, và có nguy cơ vượt xa nhu cầu và họ đã nhờ đến nguồn tiền từ nhân dân.

Nhật Bản là thị trường TP lớn nhất trên thế giới, tăng trưởng trên 80% trong vòng một thập kỷ qua và hiện tại đạt mức 180%GDP nước này. Hiện nay nước này đang đối diện với gạnh nặng nờ nần. Nhật bản được Moodys xếp hạng tín nhiệm ở mức Aa2 và triển vọng ổn định (cao thứ 3 trong hệ thống xếp hạng của tổ chức này), S&P xếp hạng AA.

Hiện nay, các nước đang đối diện với vấn đề nợ quốc gia chồng chất. Nhu cầu mua trái phiếu của các tổ chức, hộ gia đình cũng giảm hẳn. Ở Nhật, điều này cũng đang xảy ra và JMoF đang cố gắng thu hút sự trở lại của giới đầu tư này.

JGBs loại 3 năm đang giao dịch với lợi suất 0,176%. Kỳ hạn này ở Mỹ là 1,20%/năm.

Update

Chocolate Bonds issuing, special idea and segmentation. Coupons not only in cash!

Advertisements