Theo thông tin từ Reutes dẫn lời Bộ trưởng bộ KH&ĐT Võ Hồng Phúc, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm có khả năng đạt trên 6% (YoY). Khả năng tăng trưởng 6 tháng đầu năm nay vượt quá mong đợi, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã cho biết như vậy tại hội thảo Các nhóm Viện trợ và Thương mại. GDP quí I năm nay tăng 5,83% trong khi 6 tháng đầu năm năm ngoái chỉ tăng 3,9%. Mục tiêu của Chính Phủ năm nay là tăng trưởng GDP ở mức 6,50%.

Như vậy, tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với lạm phát đang ở mức thấp (CPI tháng 5 tăng 0,27% và 5 tháng tăng ở mức 4,55%), FDI cùng với Tình hình XNK là động lực giúp thị trường chứng khoán quay đầu trong hai phiên gần nhất. Có thể thấy, nhà đầu tư nước ngoài đang rất nhạy với các thông tin vĩ mô, họ đã có động thái mua vào dần dần những cổ phiếu có triển vọng cùng với đó là việc cơ cấu lại danh mục khi một số mã đã vào vùng lợi nhuận kỳ vọng. Trong tháng quá, NĐT NN liên tục mua ròng.

Biến động VNindex (trái) và Giao dịch NĐT NN - Source: Stockbiz

Tính hiệu tích cực là như vậy, tuy nhiên, thị trường vẫn còn đó những “vướng mắc” khi chưa thể đảo chiều mạnh mẽ.

Thứ nhất, đó là tình hình lãi suất vay của các doanh nghiệp vẫn chưa giảm xuống như mong đợi, mặc dù SBV và VNBA đã nỗ lực lớn trong việc điều hành cung tiền thông qua thị trường mở cùng với lãi suất thỏa thuận nhằm kéo mức lãi suất huy động từ 11,99% xuống 11,5% (trước đó là 10,5%). Chính phủ cũng đã chỉ đạo việc điều hành lãi suất nhằm đưa về mức 10% đối với huy động VNĐ và 12% đối với cho vay.

Thứ hai là nhóm cổ phiếu “VIP” trên thị trường, nhóm chiếm tỷ trọng vốn hóa cao như Ngân hàng vẫn tỏ ra “lình xình” khi thị trường vẫn mong đợi một mức giá thấp hơn nữa. Điều này có lý do khi lộ trình tăng vốn theo Nghị định 141/NĐ-CP hứa hẹn sẽ làm cho thị trường “bội thực” về cung. Có các NH phải tăng vốn theo quy định và các NH khác cũng có lộ trình tăng vốn nhằm đáp ứng các kế hoạch kinh doanh. Trong nhóm đã niêm yết, có SHB là tương đối nhỏ và cần tăng vốn (các NH “đại gia” như ACB, STB, VCB vẫn cho thấy lộ trình tăng vốn nhằm đáp ứng các kế hoạch kinh doanh). Nhóm chưa niêm yết thì rất nhiều và có vẽ là rất khó khăn (có ý kiến nhận xét đầu tư cổ phiếu NH như đầu tư Trái phiếu Chính phủ!). Bên cạnh đó, với thông tư 13/2010 mà SBV vừa ban hành ngày 20/5/2010 (có hiệu lực từ 01/10/2010) về “Các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng” theo chiều hướng gắt hơn sẽ làm cho lợi nhuận của các NH sẽ bị giảm xuống – điều này là tất nhiên khi các NHTM chú trọng nhiều hơn (cơ cấu tài sản) về quản lý các loại tài sản rủi ro, tăng tài sản thanh khoản, hạn chế đầu tư,…

Biến động nhóm CP Ngân hàng - Source: Stockbiz

Có một điểm chú ý, theo QĐ 493 về trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, trong đó có quy định về dự phòng chung và thời gian trích lập là đến 5 năm (tức đến 31/05/2010), trong đó, có những ngân hàng đang trích lập dự phòng chúng thiếu, phải trích lập đầy đủ trong năm nay, điều này có thể làm cho lợi nhuận giảm xuống đáng kể?! Xem thêm ở đây.

(Bên lề, trái ngược với ngành nganh hàng, trong thời gian qua, nhóm ngành tiêu dùng và giải khát có vẽ đã trở thành điểm sáng trên thị trường, đặc biệt là nhóm giải khát. Nhóm này phần lớn cũng là các cổ phiếu nhỏ và vừa (trừ VNM, và KDC) (Có vẽ mùa hè này, doanh thu ngành giải khát tăng trưởng tốt do thời tiết quá nóng bức!). Tuy nhiên, theo nhận định của tôi, sự dẫn dắt của nhóm ngành này là không bền vững.)

Diến biến Nhóm cổ phiếu ngành Chế biến thực phẩm & Giải khát - Source: Stockbiz

Advertisements