Tags

,

Thị trường đang điều chỉnh mạnh, tuần giao dịch từ 14/5 – 21/5 VNIndex giảm 37,03 điểm, tương đương 7,11%. Đây là mức giảm tương đối mạnh. Tổng khối lượng giao dịch trên Hose giảm xuống còn khoảng 2.000 tỷ đồng từ mức từ 3000 – 5000 tỷ như tuần trước đó. Trên HNX, tuần qua điều chỉnh ở mức 20,02 điểm, tương đương 11,59%, khối lượng giao dịch giảm xuống mức 1.200 – 1.500 tỷ đồng so với mức trên 2.000 tỷ đồng tuần trước đó. Nhìn chung, thanh khoản đang giảm cùng với điều chỉnh về giá, có nghĩa là lực bắt đáy vẫn còn đang yếu, có khả năng, thị trương sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Thị trường giảm mạnh có thể do thiếu thông tin hỗ trợ.

– Kết quả kinh doanh Quý I của các doanh nghiệp có lẽ sẽ không thể hiện vào giá, do đa số các doanh nghiệp đều kinh doanh theo mùa vụ và lợi nhuận chưa thể hiện được toàn bộ kỳ vọng của cả năm.

– Áp lực bán tháo nhằm giải chấp đối với một số nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính.

– Thị trường thế giới bất ổn nghiêm trọng trong cơn lốc khủng hoảng nợ của Hy lạp và áp lực lan tỏa ra toàn Châu Âu và một số nước Châu Á.

– Thông tin vĩ mô chưa thể là lực đẩy nâng thị trường giữ vững sự tăng giá. Có thể trong thời gian tới, khi CPI tháng 5 được công bố (có khả năng là thấp, khi CPI của Hà Nội và Tp.HCM chỉ tăng 0,41% và 0,48% so với tháng trước) và tín hiệu một sự nới lỏng cung tiền sắp tới của SBV (Dư nợ tín dụng 4 tháng đầu năm chỉ tăng hơn 5% so với cuối năm ngoái, trong khi kế hoạch tăng trưởng tín dụng trong năm nay khoảng 25% và có thể nâng lên khi Chính phủ nâng chỉ tiêu lạm phát có thể chấp nhận từ mức 7% lên 8% để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm 2010). Mặt khác, thị trường cũng đang chờ một số chính sách sẽ được thông qua ở kỳ họp Quốc Hội dang diễn ra về một số vấn đề, trong đó có Quy định về cho vay kinh doanh cổ phiếu, chính sách tiền tệ,..

– Trên gốc độ kỹ thuật, có khả năng ngưỡng 430 – 450 điểm sẽ là mức hỗ trợ tương đối mạnh trong tháng 5.

Như vậy, nhìn chung, thị trường trong những phiên tới sẽ tiếp tục điều chỉnh. Sự khởi sắc trở lại có khả năng vào giữa tháng 6.

Advertisements