Tags

,

Không như các dự đoán, SBV quyết định giữ nguyên Lãi suất Cơ bản ở mức 8%/năm trong tháng 3 theo Quyết định số 353/QĐ-NHNN ngày 25/2/2010, đây là tháng thứ 4 liên tiếp lãi suất cơ bản được ổn định ở mức này.

Trước đó, có nhiều nghi vấn về việc tăng LSCB trước áp lực thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và căng thẳng về nguồn vốn của các NHTM, thị trường dự báo LSCB có thể tăng lên khoảng 1%.

Tuy nhiên, quyết định giữ nguyên LSCB lần này có thể được giải thích bằng kỳ vọng tiếp tục kích thích phát triển kinh tế nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 6.5% trong năm 2010 và mức lạm phát chưa gây áp lực lớn trước kỳ công bố tháng 3.

Cũng nói thêm, tháng 3 được xem là bước ngoặt cho chính sách trong năm (tình hình lạm phát Quý I có thể là cơ sở để điều chỉnh các chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng, cung tiền,…như đã làm trong năm 2009? (năm nay tăng trưởng tín dụng được “ấn định” ở mức 25% nhưng cũng có thể tăng lên nếu lạm phát không vượt quá cao và nhằm kích thích sản xuất tăng trưởng kinh tế như đã làm trong năm 2009: đầu năm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chỉ ở mứ 20 – 25%, xong cuối năm con số cụ thể đã nhiều lần điều chỉnh tăng là 37,73%).

Tình hình tăng giá tiêu dùng tháng 2 được GSO công bố ở mức tăng 1,96% so với tháng 1 và tăng 3,35% so với đầu năm, đây thực sự là mức cao nếu so với cùng kỳ năm trước (tháng 2 tăng 1,17% và lũy kế ở mức 1,49%). Tuy nhiên, tinh thần “lạc quan” được giải thích bởi đợt tăng CPI lần này là trên mặt bằng giá cả đã bị giảm xuống do suy thoái kinh tế.

SBV chưa tăng LSCB cũng còn lý do LSCV đã được giải tỏa bằng cho vay lãi suất thỏa thuận đối với các khoản vay trung dài hạn, lãi suất có thể trở về theo đường cong hợp lý hơn và cơ cấu vốn huy động cũng sẽ dần dần được cải thiện hơn do các NHTM sẽ tăng mạnh lãi suất huy động trung dài hạn nếu “trần” lãi suất huy động (10,5%/năm) được cởi bỏ.

Nếu giả sử CPI từ tháng 3 trở đi tăng/giảm tương đương năm trước, thì e rằng, mục tiêu dưới 7% không thực hiện được. Đây thực sự là áp lực lớn khi trong tháng 3 tới, giá cả của các hàng hóa chủ yếu như điện, nước tăng lên. Tháng quyết định là tháng 3, và chính sách lãi suất cũng sẽ có những điều chỉnh mang tính bước ngoặt. Tháng 3 sẽ là tháng quyết định, và theo dự đoán của tôi thì SBV sẽ tăng LSCB lên khoảng 1%.


Advertisements