Tags

UBCKNN đã trình văn bản sang Bộ TC gồm hai việc: Một là: Tỷ lệ ký quỹ của NĐT trình là 50%. Hai là (khá quan trọng): Xin thay đổi quy chế giao dịch tiền và chứng khoán từ T+3 xuống T+2, VSD chịu trách nhiệm với các CTCK, CTCK phải chịu trách nhiệm rủi ro với các TK của NĐT. Có thể nâng thời gian giao dịch lên cả buổi sáng và buổi chiều!

Có lẽ những thông tin này đã giúp thị trường tăng điểm trong phiên cuối tuần (490,62) và đầu tuần nay, vượt qua mốc 504 điểm sáng hôm nay sau khi có 5 phiên giảm điểm liên tiếp trước đó. Hy vọng đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ đủ mạnh cho VNIndex hướng về 520 – 525. Sáng nay GTGD giảm mạnh, tuy nhiên,  (Hình: Stockbiz) giá vẫn tăng nhẹ, có thể lệnh bán đã hạn chế, tuy nhiên, lệnh mua cũng không nhiều do các nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin được xác nhận một cách thận trọng trước khi vào cuộc!

Thị trường sáng nay, nhóm cổ phiếu Ngân hàng tăng mạnh góp phần làm thị trường khởi sắc hơn. Có thể do LSCB tăng làm LS cho vay tăng theo, NH giải quyết được vấn đề căng thẳng về vốn và hứa hẹn tăng nguồn thu từ tín dụng do lãi cận biên đã tăng lên (về lý thuyết). Mặt khác, NH cũng được lợi từ nguồn ngoại tệ khi NHNN tăng tỷ giá tham chiếu Interbank lên hơn 900đồng/USD.

Tuy nhiên, khả năng thông qua những vấn đề mà UBCKNN trình là hơi nhỏ, vì để thực hiện được, các CTCK thiết lập hệ thống xử lý, quy trình quản lý rủi ro (update từng ngày) và Trung tâm lưu ký chứng khoán sẽ có những cải tiến để có thể chuyển từ T+3 xuống T+2! Quy chế cho nhà đầu tư vay tiền (nếu mua) hoặc vay chứng khoán (nếu bán chứng khoán),…Đòn bẩy tài chính sẽ là vấn đề được xem xét nhiều nhất!

Advertisements