Trong bài SPAC có nhắc đến thị trường yết giá điện tử Pink Sheets (“Bảng hồng”). Trước khi được listed trên Nasdaq, Cavico cũng được giao dịch trên thị trường OTC, yết giá trên Pink Sheets, đây là bước đệm đưa tên tuổi của cổ phiếu Cavico đến với nhà đầu tư nhiều hơn.

Vậy Pink Sheets là gì? Có thể nói, Pinksheets là một hệ thống yết giá điện tử cho các cổ phiếu giao dịch trên thị trường OTC, các cổ phiếu lên sàn PinkSheets sẽ được cấp một code giao dịch và thông tin được đưa liên tục về giá, khối lượng giao dịch, các thông tin kèm theo như trên các sàn chính thức. Việc lên PinkSheets là bước đầu đối với những công ty nhỏ chưa có khả năng lên niêm yết giao dịch trên các sàn lớn như Nasdaq.

Việc yết giá trên Pink Sheets là không quá khó, và hầu như, các công ty trên Pink Sheets không chịu bất cứ quy định nào về điều kiện, công bố thông tin cho Uỷ ban chứng khoán (SEC) và sàn giao dịch đó, Các công ty được niêm yết tên trên Pink Sheets là các công ty rất nhỏ và cổ phần của các công ty này rất ít khi được giao dịch. Hầu hết các công ty kiểu này không thể đáp ứng được yêu cầu tối thiểu để được giao dịch trên thị trường Chứng khoán quốc gia, ví dụ như sàn giao dịch Chứng khoán New York hay thị trường Chứng khoán Nasdaq. Hầu hết các công ty này không nộp các báo cáo tài chính định kỳ cho SEC vì vậy rất khó có thể tạo độ tin cậy đối với các nhà đầu tư. Cho nên, thông tin của các công ty nào không chắc chắn và có thể nói là “rất mạo hiểm”!

Trên bảng quote giá của Pink Sheets, có nêu luôn cả các nhà đưa giá (Market Maker – Nhà tạo lập thị trường), đây là điều rất lợi thế khi lên sàn này. Tuy nhiên, thực tế, việc mua hoặc bán được các cổ phiếu trên Pink Sheets là điều không dễ dàng gì, có thể thể, nhiều cổ phần chào bán chỉ được đăng ký bán (hoặc mua) trên một Bang nhất định nào đó!

Các công ty niêm yết trên Pink Sheets được ký hiệu kết thúc bằng “.PK”

Công ty Pink Sheets LLC: Pink Sheets LLC không phải là một công ty môi giới Chứng khoán trong Hiệp hội mua bán Chứng khoán quốc gia, cũng không phải là một doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với Uỷ ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ; nó cũng không phải là một sàn giao dịch Chứng khoán, các công ty được niêm yết tên trên hệ thống Pink Sheets không phải đáp ứng bất cứ yêu cầu nào với SEC, ví dụ như xuất trình các Báo cáo tài chính cho SEC (Securities and Exchange Commission).

Sở dĩ có tên gọi là Pink Sheets bởi vì lúc mới ra đời, các thông tin đều được in trên tờ giấy màu hồng (nhưng mình vẫn chưa biết tại sao lại chọn màu hôngd!), và sau này cũng vậy, màu hồng là chủ đạo trong các tiêu mục thông tin!

Có thể tham khảo trên: Pink Sheets Current OTC Market Activity
Cổ phiếu Cavico – Quote: CAVO trên Nasdaq: Cavico Corp. (CAVO)

Advertisements