Thị trường chứng khoán đang đi vào những phiên điều chỉnh (correction), đây là cơ hội để mua vào đối với cả đầu tư dài hạn và ngắn hạn.
Có thể nói, TTCK Việt Nam đã hồi phục vượt quá sự mong đợi của giới đầu tư, nhà đầu tư NN liên tục mua ròng, bán ròng và mua ròng khi nhận thấy sự đi lên rất vững của thị trường.
Các yếu tố Vĩ mô (GDP, CPI, BoP) cho thấy Việt Nam đang dần dần hồi phục.

Sự đi lên là điều tất yếu khi các DN mở rộng sản xuất, nhiều đơn hàng hơn và đặc biệt, từ quý II, lợi nhuận đã rất là khả quan.

Sự vượt mong đợi ở đây là thị trường đang đi vào giai đoạn Extra-active, phản ứng thái quá, VNIndex tăng nhanh (so với khu vực và các TTCK thế giới), đặc biệt khối lượng giao dịch đang lập kỷ lục với mức từ 4.000 – 6.000 tỷ đồng ở HSX, và khoảng 2.000 ở HNX. Sự gia tăng khối lượng giao dịch đảm bảo thị trường giữ được độ nóng nhất định.

Theo nhận định bản thân, thị trường khó có thể giảm khi không có lực cản. Các yếu tố tích cực tác động đó là: tâm thí phấn khởi, dòng tiền chuẩn bị giải ngân cho chứng khoán dồi dào (khối lượng giao dịch tăng mạnh và không suy giảm khi vào những phiên điều chỉnh), sự xoay vòng vốn mạnh (tham gia ngay khi có cơ hội sau khi đã Take – profit), sự hỗ trợ của yếu tố cơ bản: tình hình hoạt động khả quan của các DN, nhà đầu tư đang mong đợi một quý IV bội thu khi quý III đã rất khả quan. Có thể nói, thị trường đang đà đi lên rất vững. Sự dẫn dắt của các mã có vốn hóa lớn có kết quả kinh doanh khả quan có thể là “người giữ lữa” trong giai đoạn điều chỉnh. Gói kích cầu thứ 2 có thể sẽ là điểm kỳ vọng của giới đầu tư sau khi Quốc hội họp trong tháng 10.

Các mã được giao dịch nhiều trong thời gian qua: SSI, STB, HPG, FPT, ITA, SAM, đặc biệt, SSI được NĐTNN mua và bán rất lớn, nhìn chung, mua ròng đang xuất hiện.

Tuy nhiên, lực cản duy nhất có thể là: các thông tin tốt đã được phản ánh vào giá trong kết quả hoạt động quý III, e rằng, không có lực đẩy nào cho quý IV. Áp lực lạm phát và chính sách thắt chặt tiền tệ hé mở làm tăng chi phí và áp lực nguồn vốn. Áp lực của sự phân hóa mã cổ phiếu, thị trường đang đi vào giai đoạn sàng lọc, áp lực giảm giá của các CP bị “loại” có thể có sự tác động lớn.

Theo đó, ngưỡng hỗ trợ (support) tâm lý và kỹ thuật mạnh nhất vẫn là 600, ngưỡng kháng cự (Resistance) cho sự chinh phục mới quanh mốc 640 và sau đó sẽ hướng đến 700.

Nhận định đầu tư

Tranh thủ mua vào khi thị trường có sự điều chỉnh, sự điều chỉnh là tất yếu khi TTCK đã trải qua giai đoạn phát triển quá nóng.

Lựa chọn cổ phiếu cẩn thận, để ý sự phân hóa của thị trường sau quý III, thị trường tuần 19OCT and 23OCT sẽ chứng kiến sự điều chỉnh mạnh, tuần từ 26OCT and 30OCT có thể sẽ đi ngang. Kỳ vọng thị trường bật dậy từ đầu tháng 11.

Nhóm ngành Nhựa có thể là là lựa chọn tốt khi P/E còn tương đối thấp và kỳ vọng phát triển khi các ngành liên quan phát triển trong bối cảnh kinh tế phục hồi.

Nhóm Bất động sản sẽ là lựa chọn khi thị trường này đang ngày càng ấm lên cùng với sự hồi phục của kinh tế.

Nhóm vận tải nên xem xét đầu tư và có thể giữ dài hạn khi ngành này đang cho thấy sự hồi phục dần dần và P/E đang ở mức tương đối.

Nhóm ngành cao su có thể chọn một mã trong danh mục ngắn hạn khi trong đợi sự tăng trưởng nhanh trong những tháng cuối năm.

Theo quan điểm cá nhân, nhóm ngành dược và thủy sản chưa nên xem xét giải ngân khi P/E đang quá cao (dược) và sẽ không có sự đột biến. Thủy sản (đặc biệt là tôm), điểm khó khăn nhất vẫn là thị trường đầu ra. Nhóm ngành Ngân hàng chỉ phù hợp với nguồn giải ngân trung dài hạn.

P/E thị trường (20Oct2009 – Sources: Stox.vn)
Các mã yêu thích trong giai đoạn đến hết năm 2009: STB, SJS, SSI, HAG, DPM, REE, ACB, DPR, VST, VIC. Theo bản thân người viết, ITC rất hấp dẫn trong lĩnh vực xây dựng, BDS.

Nghiatq

Advertisements