1. Nhóm Cổ phiếu Vàng

Đêm 29/05, hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia tài chính đã chọn ra 19 mã cổ phiếu trong tổng số 361 cổ phiếu trên hai sàn Hà Nội và TPHCM để trao giải “cổ phiếu vàng Việt Nam năm 2009”. Danh sách bao gồm 17 mã niêm yết trên sàn TP HCM và 2 ở sàn Hà Nội.

Để được bình chọn là vàng, cổ phiếu phải đáp ứng 3 tiêu chí.

Thứ nhất: các chỉ số tài chính của doanh nghiệp như: lợi nhuận gộp biên, lợi nhuận ròng biên, lợi nhuận ròng trên tài sản (ROA), lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE), tỷ số nợ so với vốn chủ sở hữu, tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong 3 năm.

Thứ hai: các tiêu chí định tính đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp trong hiện tại, tiềm năng phát triển (thị phần doanh nghiệp, công nghệ, trình độ của đội ngũ quản lý, thời gian gắn bó với ngành nghề, chiến lược kinh doanh…).

Thứ ba: vốn hóa, P/E, P/B, EPS, tỷ suất lợi nhuận bình quân của giá cổ phiếu, khối lượng giao dịch bình quân mỗi ngày của cổ phiếu cũng là tiêu chí xét chọn.

2. Phát triển bền vững – đầu tư dài hạn

Từ khi công bố đến nay đã hơn 2 tháng, thị trường đã có những biến chuyển từ tích cực trong tháng 6 sau đó ảm đạm quay đầu vào tháng 7 và bùng nỗ vào đầu tháng 8 với kỳ vọng đỉnh mới sẽ được thiết lập. Danh mục các CPV cũng có những biến chuyển và có những tăng trưởng vượt bậc.

Một số chỉ tiêu cơ bảnNguồn số liệu: StoxVN

Một số mã thực sự chất lượng đáng để xem xét nắm giữ trong dài hạn thuộc các ngành Tài chính – Bất động sản, Hàng tiêu dùng, công nghiệp và khác như: ACB, STB, DHG, NTP, DPM, TDH, BMP

Có thể thấy, đây là những công ty có sự phát triển bền vững, đa số đều thuộc loại lớn, có thị trường đầu ra trong nước hoặc nước ngoài ổn định. Đã tạo được thương hiệu, đồng thời, tiềm năng phát triển không vượt bậc nhưng bền vững. Có thể nói, nhóm CPV phù hợp với việc đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng. Giá trị công ty được tao ra từ những giá trị cơ bản (mặc dù trong đó có một số doanh nghiệp có kết quả không ấn tượng, thậm chí là thua lỗ trong năm 2008)

Biến động giá – đến ngày 05/08/2009Nguồn số liệu: StoxVN

Nghiatq

Advertisements