Vừa rồi, mình có nhận định thị trường sẽ đi theo đường zick zac và sideway trong khoảng 420 – 450 điểm (VNindex) và đợi thông tin kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, đồng thời chịu tác động của đợt kiểm tra mục đích cho vay tiêu dùng dùng vào đầu tư chứng khoán cùng với sự ảnh hưởng của việc cấm các công ty chứng khoán triển khai hoạt động Repo. Ai ngờ hôm qua rớt xuống mức 418,55 điểm! Hôm 14/07, chuyên gia Đinh Thế Hiển có trả lời trên VTC news rằng: hãy đợi sang tháng 8. Mình đồng tình với quan điểm này:

– Qua tháng 8, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn, xu hướng thị trường sẽ hình thành rõ rệt hơn khi đã biết được kêt quả kinh doanh 6 tháng đầu năm.
– Sẽ có sự phân hoá lớn giữa những mã chứng khoán đạt kết quả tốt, vựơt kế hoạch và sẽ có sự phân hoá theo tình hình, triển vọng 6 tháng cuối năm của các nhóm ngành.
– Nhóm ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ sôi động với sự góp mặt của CTG, và có thể sẽ dẫn dắt thị trường. kết quả kinh doanh của nhóm ngành này 6 tháng đầu năm tương đối khả qua, với mức lợi nhuận từ vài trăm đến vài nghìn tỷ. Nhà đầu tư có lẽ sẽ “đợi” mức giá tốt để mua vào.
– Rủi ro chính sách có thể xảy ra, việc xem xét mức lạm phát tháng 7 trong tương quan với quota cả năm (nên nhớ lạm phát 6 tháng cuối năm luôn tăng với tốc độ nhanh so với đầu năm), áp lực tăng lãi suất huy động trên thị trường, tốc độ tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm ở mức 17,01% (huy động tăng 16,2% so với cuối năm trước) có thể sẽ khiến SBV tăng LSCB xem xét tăng LSCB lên mốc 7,5 hoặc 8,0% khởi đầu cho một exit strategic trong mối lo lạm phát.Nhà đầu tư đang “ôm tiền” (có thể đã gởi tiết kiệm ngắn hạn) quan sát, chờ đợi một mức giá hấp dẫn hơn!Nguồn Chart lấy từ scbs.com.vn
– Dưới gốc độ Technical, mốc 415 điểm sẽ rất nhạy cảm, một khi phá vỡ mốc này, đáy hướng đến có thể là VNindex 380 điểm và có thể là mức hợp lý để mua vào.

Nguồn chart từ atpvietnam.com
Update 23/07/2009: Ôm tiền chờ mua cổ phiếu giá rẻ – StoxVN

Advertisements